Cách đánh máy tính nhanh bằng 10 ngón tay

0

Đánh máy 10 ngón là một kỹ năng rất cần thiết trong việc học tập cũng như trong công việc. Tuy nhiên không phải ai cũng có cách luyện gõ 10 ngón theo đúng chuẩn, điều này dẫn đến việc khó có thể sử dụng hết 10 đầu ngón tay để có thể đánh máy nhanh không cần nhìn bàn phím. Do đó để giúp các bạn có thể tự học gõ 10 ngón theo đúng khoa học, Đỗ Bảo Nam Blog xin chia sẻ phương pháp luyện đánh máy 10 ngón theo đúng chuẩn giúp bạn có thể nhanh chóng làm chủ bàn phím và đánh máy tính nhanh nhất có thể.

Quy tắc đặt ngón tay để có thể đánh máy 10 ngón nhanh nhất

Việc đặt ngón tay vào các vị trí trên bàn phím máy tính theo chuẩn là điều rất quan trọng, nó giúp cho bạn dễ dàng thao tác với các phím mà không cần phải nhìn vào bàn phím. Việc đặt ngón tay theo chuẩn để gõ 10 ngón nhanh nhất đã được các nhà sản xuất đánh dấu ngay trên bàn phím mà hiếm người để ý đến. Đó là ở phím F và phím J, hai phím này đều có một gờ nổi lên giúp người đánh máy tính định vị đúng phím cần gõ mà không phải nhìn xuống dưới bàn phím. Do vậy để tập gõ 10 ngón nhanh nhất theo khoa học, các bạn hãy để ngón tay theo quy tắc sau:

Cách đặt ngón tay để gõ 10 ngón nhanh không cần nhìn bàn phím

Mỗi một ngón tay gõ một nhóm phím nhất định giúp cho việc đánh máy được nhanh nhất

Đối với tay trái: Ngón út các bạn đặt ở phím A, ngón áp út tức ngón đeo nhẫn ta đặt ở phím S, ngón giữa các bạn đặt ở phím D, ngón trỏ đặt ở phím F, ngón cái đặt ở phím cách (space).

Đối với tay phải: Ngón út các bạn đặt vào phím ;, ngón áp út đặt ở phím L, ngón giữa đặt ở phím K, ngón trỏ đặt ở phím J, và ngón cái chúng ta đặt ở phím cách (space).

Phân công nhiệm vụ cho các ngón tay để có thể gõ 10 ngón nhanh

Ngoài việc đặt ngón tay theo đúng chuẩn, chúng ta cần phải nắm rõ nhiệm vụ của mỗi ngón khi gõ bàn phím. Mỗi một ngón tay sẽ phải đảm nhiệm một nhóm phím nhất định để đảm bảo việc đánh máy được nhanh nhất, và các nhóm phím cho mỗi ngón tay được quy định như sau:

Với bàn tay trái:
– Ngón trỏ: Gõ các phím V, F, R, B, G, T, 4, 5.
– Ngón giữa: Gõ các phím C, D, E, 3.
– Ngón áp út: Gõ các phím X, S, W, 2.
– Ngón út: Gõ các phím Z, A, Q, 1, và đảm nhiệm thêm một nhóm phím phía bên tay trái của bàn phím như các phím Caps Lock, dấu ngã, Shift, Ctrl…

Với bàn tay phải:
– Ngón trỏ: Gõ các phím M, J, U, N, H, Y, 6, 7 trên bàn phím.
– Ngón giữa: Gõ các phím K, I, dấu nhỏ hơn, 8 trên bàn phím.
– Ngón áp út: Gõ các phím L, O, dấu lớn hơn, 9 trên bàn phím.
– Ngón út: Gõ các phím P, ;, ?, 0 và các phím Shift, Enter, Backspace, +, -, “… phía bên phải của bàn phím.

Ngoài ra, với bàn phím laptop và bàn phím máy tính để bàn có sự khác nhau đôi chút ở một số phím. Do vậy ở các phím phụ như FN, ALT, CTRL… các bạn có thể tùy biến để sao cho việc gõ bàn phím được thuận lợi nhất. Riêng với phím space (phím cách), cả 2 ngón cái đều đảm nhiệm gõ phím này và phân công hợp lý để có thể đánh máy tính nhanh nhất.

Tư thế ngồi đánh máy tính hợp lý giúp gõ bàn phím nhanh hơn

Để có thể đánh máy 10 ngón được nhanh nhất mà không bị mỏi, không ảnh hưởng đến mắt, cột sống…, các bạn cần phải ngồi đúng tư thế. Trong nhiều trường hợp, nếu các bạn ngồi sai tư thế sẽ rất dễ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, và có thể làm giảm tốc độ gõ bàn phím của bạn. Chính vì vậy, để đánh máy nhanh không cần nhìn bàn phím các bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Tư thế ngồi đúng giúp đánh máy tính nhanh và đảm bảo sức khỏe

– Ngồi đánh máy tính phải thẳng và luôn giữ cho lưng của bạn được thẳng.
– Luôn giữ cho khủy tay bẻ cong ở góc bên phải
– Giữ cho đầu hơi nghiêng về phía trước khi ngồi trước màn hình máy tính
– Giữ khoảng cách vị trí trong khoảng từ 40 tới 75 cm so với màn hình máy tính
– Cổ tay giữ chạm vào ngay mép của máy tính ở phía trước bàn phím

Một số phần mềm luyện gõ 10 ngón hay dùng để học đánh máy nhanh

Việc sử dụng phần mềm tập đánh máy 10 ngón là một giải pháp hiệu quả giúp bạn nhanh chóng luyện đánh máy nhanh không cần nhìn bàn phím. Hiện nay có vài phần mềm khá thông dụng, có những phần mềm tính phí, có những phần mềm hoàn miễn phí giúp bạn tập gõ 10 ngón hiệu quả. Dưới đây Đỗ Bảo Nam Blog xin giới thiệu một số phần mềm tập đánh máy 10 ngón thông dụng và video hướng dẫn sử dụng của mỗi phần mềm.

Phần mềm tập đánh máy Typing Master Pro

Đây được coi là phần mềm luyện gõ 10 ngón gắn với rất nhiều thế hệ được nhiều người sử dụng. Phần mềm này khá dễ sử dụng, có nhiều chức năng cần thiết như hướng dẫn đánh máy 10 ngón từ cơ bản đến nâng cao, có nhiều bài test để bạn có thể tự đánh giá tốc độ gõ bàn phím, và những trò chơi luyện đánh máy với những độ khó khác nhau… Để sử dụng phần mềm này, các bạn có thể tải về cài đặt tại địa chỉ sau: Download Typingmaster Pro.

Tập gõ 10 ngón nhanh không cần nhìn bàn phím với Typingmaster Pro


Phần mềm luyện gõ 10 ngón không cần nhìn bàn phím Mario

Đây là một phần mềm luyện gõ 10 ngón khá hiệu quả và rất thích hợp với lứa tuổi trẻ em, bởi trong trong phần mềm có những game thú vị vừa có tính năng giúp luyện tập đánh máy tính nhanh, lại vừa giúp các em nhỏ giải trí và thoải mái hơn khi học đánh máy. Với phần mềm Mario luyện gõ 10 ngón, các bạn cũng có nhiều bài học từ mức độ dễ cơ bản nhất, cho đến các mức độ trung bình và khó hơn, đồng thời phần mềm được kết hợp với nhiều loại game nổi tiếng, mang lại sự hứng thứ khi tập gõ bàn phím nhanh.

Ngoài hai phần mềm gõ 10 ngón ở trên, các bạn còn có thể sử dụng một số phần mềm khác như Portable RapidTyping, hoặc có thể tập đánh máy 10 ngón online trên một số trang mạng. Tuy nhiên theo ý kiến cá nhân của Đỗ Bảo Nam Blog, phần mềm Typing Master Pro là sự lựa chọn tuyệt vời nhất cho những ai đang có nhu cầu học gõ 10 ngón nhanh mà không cần nhìn bàn phím.

Share.

About Author

Leave A Reply