Cách viết tiếng Việt có dấu trong Proshow Producer

12

Gõ tiếng Việt có dấu trong Proshow tuy không phải vấn đề khó, nhưng hầu hết những ai mới sử dụng phần mềm Proshow; hoặc chưa viết tiếng Việt có dấu trên phần mềm này thì đều gặp phải tình trạng lỗi không gõ được tiếng Việt trong Proshow Producer. Vì vậy trong thời gian chia sẻ các video về Proshow vừa qua, Đỗ Bảo Nam Blog cũng đã nhận được rất nhiều các câu hỏi của các bạn xung quanh vấn đề này. Do đó, để giải đáp những thắc mắc của tất cả các bạn về cách viết tiếng Việt trong Proshow Producer, mình xin hướng dẫn các bạn chi tiết các bước thực hiện từ A đến Z để ai cũng có thể tự gõ tiếng Việt có dấu trên video mà mình đang làm.

Khi làm video bằng phần mềm Proshow, các bạn có thể sử dụng một trong hai phiên bản của phần mềm, đó là Proshow Producer và Proshow Gold. Tuy nhiên hiện nay, phần lớn các bạn đều lựa chọn phiên bản Proshow Producer bởi có nó có thêm những tính năng cao cấp hơn, được cộng đồng người dùng hỗ trợ tốt hơn và có nhiều style được chia sẻ… Và cách sử dụng của hai phiên bản này hoàn toàn tương tự nhau, do đó cách viết tiếng Việt trong Proshow Gold cũng giống như trong Proshow Producer. Vì vậy ở nội dung bài viết này, mình xin hướng dẫn các bạn trên phiên bản Proshow Producer, còn đối với Proshow Gold, các bạn thực hiện hoàn toàn tương tự

Video hướng dẫn cách gõ tiếng Việt có dấu trong Proshow Producer

Như thường lệ, để các bạn có thể dễ dàng hình dung được các thao tác gõ tiếng Việt trong Proshow, Đỗ Bảo Nam Blog đã chuẩn bị sẵn một video hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện. Do đó, các bạn có thể xem video hướng dẫn dưới đây để viết tiếng Việt có dấu trong Proshow Producer mà không bị lỗi.

Cách viết tiếng việt trong Proshow Producer không bị lỗi

Ở các video chia sẻ về Proshow Producer của Đỗ Bảo Nam Blog, mình nhận được rất nhiều thắc mắc của các bạn về vấn đề không viết được tiếng Việt trong Proshow Producer. Đây là một lỗi thường gặp khi sử dụng Proshow mà rất nhiều người đã từng trải qua, cách khắc phục lỗi này khá đơn giản, các bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 01: Cài đặt font chữ VNI cho máy tính

Để có thể gõ tiếng Việt trong Proshow Producer cũng như Proshow Gold, trước hết các bạn cần phải cài đặt font chữ VNI vào máy tính. Tuy nhiên trước khi cài thêm font chữ VNI cho máy tính, các bạn cần tải font VNI về máy, sau đó copy toàn bộ các font chữ này vào ổ C, thư mục Windows/Fonts.
Video hướng dẫn

Bước 02: Bật bảng mã VNI Windows trên Unikey

Theo cá nhân mình, các bạn nên sử dụng bộ gõ tiếng Việt Unikey vì nó có nhiều ưu điểm, như miễn phí, gọn nhẹ, cách sử dụng đơn giản… Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng bộ gõ Vietkey để gõ tiếng Việt. Với cả hai bộ gõ này, các bạn cần bật bảng mã VNI Windows để có thể viết tiếng Việt có dấu trong Proshow mà không bị lỗi.

Trong bảng điều khiển của Unikey, các bạn chọn bảng mã là Vni Windows, sau đó click chuột vào nút “Đóng” để hoàn tất.

Chọn bảng mã VNI để gõ tiếng Việt có dấu trong Proshow Producer

Ngoài ra, các bạn có thể bật bảng mã Vni Windows bằng cách click chuột phải vào biểu tượng Unikey ở thanh taskbar, sau đó chọn VNI Windows.

Bước 03: Chọn font chữ VNI trên phần mềm Proshow

Bước cuối cùng để gõ tiếng Việt trong Proshow, các bạn cần phải chọn font chữ trên phần mềm là font VNI. Khi đã chọn font chữ VNI, các bạn gõ tiếng Việt trong ô Caption Text có thể sẽ bị lỗi, tuy nhiên ở phần hiển thị thì hoàn toàn không vấn đề gì.

Hướng dẫn cách viết tiếng Việt có dấu trong Proshow Producer

Để gõ tiếng Việt trong Proshow mà không bị lỗi, các bạn cần phải cài font chữ VNI, chọn font VNI trong Proshow, chọn kiểu gõ VNI Windows trong bộ gõ tiếng Việt.

Như vậy sau khi thực hiện đầy đủ cả ba bước ở trên, các bạn hoàn toàn có thể gõ tiếng Việt trong Proshow mà không hề bị lỗi font. Nếu thiếu một trong ba bước ở trên, các bạn chắc chắn sẽ gặp lỗi không viết được tiếng việt trong Proshow Producer. Do đó các bạn cần phải đảm bảo rằng đã cài đặt font chữ VNI, đã bật bảng mã VNI Windows và đã chọn font chữ VNI trên phần mềm Proshow thì bạn sẽ gõ được tiếng Việt có dấu trên phần mềm này.

Share.

About Author

Đỗ Bảo Nam Blog là một kênh chia sẻ kiến thức tổng hợp hữu ích chủ yếu ở lĩnh vực tin học, như tin học văn phòng, thủ thuật máy tính, style Proshow Producer... Những thông tin được chia sẻ trên kênh đều được chọn lọc giúp mang đến cho bạn những kiến thức hay và bổ ích.

12 Bình luận

 1. Xin anh cho biết cách xoá hàng chữ ” Made as an evaluation of Proshow producer” thường xuất hiện trên các khung hình của ảnh.Các video tôi đã từng làm không thấy hàng chữ này, nay tôi làm lại thì thấy xuất hiện

  • Cái này do bạn đang dùng thử phần mềm, bạn cần active phần mềm là dòng chữ này sẽ mất nhé!

  • Bạn đã chuyển bảng mã sang VNI Windows chưa, ngoài ra ở phần mềm Proshow, bạn cần chọn các font chữ VNI nữa nhé. Ví dụ như font chữ mà Đỗ Bảo Nam Blog đã dùng trong video đó bạn à.

 2. e làm theo các bước a chỉ nhưng VD e đánh chữ “đỗ bảo nam” thì nó lại hiện lên là “đỗ ảob nam”, cứ cả 1 đoạn văn ghi vào nó sẽ bị đảo chữ có khi lại không hiện 1 số chữ mình vừa đánh (vd: “bệnh nhân” sẽ chuyển thành “eệnh ânhn”) vào thì phải làm như thế nào ạ?

  • Đỗ Bảo Nam Blog on

   Cảm ơn bạn đã phản hồi!
   Theo mình trước hết bạn kiểm tra lại xem đã thực hiện đúng, đủ 3 điều kiện mình đưa ra chưa. Và khi đã thỏa mãn đủ, đúng 3 điều kiện để viết tiếng Việt có dấu, thì khi viết bạn sẽ bị lỗi font ở chỗ bạn gõ, nhưng hiển thị trong video vẫn bình thường bạn à. Bạn nhớ là chọn font chữ VNI trên phần mềm bạn nhé!

 3. ‘Em cài viết được tiếng việt, nhưng bị lỗi mấy chứ không viết dc t.việt. Vì dụ như e viết chữ “mình”, hay chữ “đã” thì không được ạ, các dấu khác thì viết đc bình thường. A giải đáp giúp e được không ạ? E cảm ơn nhiều ạ!

  • Đỗ Bảo Nam Blog on

   Bạn thử sử dụng font chữ VNI khác xem có được không bạn nhé! Trong trường hợp bạn đã đổi sang một số font chữ khác, và thực hiện đầy đủ 3 điều kiện mình đã chia sẻ, thì khả năng cao do phần mềm của bạn đang bị lỗi bạn à. Trường hợp này, bạn nên xóa sạch phần mềm trong máy và cài lại.