Các thao tác với đối tượng trong Powerpoint hay dùng nhất

0

Nếu bạn mới làm quen với phần mềm Powerpoint, thì việc nắm được các thao tác với đối tượng là rất cần thiết. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng thao tác với phần mềm hơn, từ đó làm nền tảng để bạn tìm hiểu sâu hơn về các vấn đề khác. Cũng giống với các phần mềm khác trong bộ Office, khi sử dụng Powerpoint, bạn cũng cần phải sử dụng thành thạo các thao tác cơ bản với đối tượng. Đó là các thao tác như chọn đối tượng, sao chép, cắt dán, di chuyển, canh lề, xóa, xoay, sao chép định dạng, nhóm đối tượng… Tất cả những kiến thức này sẽ được Đỗ Bảo Nam Blog hướng dẫn chi tiết trong nội dung dưới đây.

Các thao tác với đối tượng thường dùng trong Powerpoint

Những thao tác với đối tượng cơ bản dưới đây là những thao tác chung, áp dụng cho tất cả các phiên bản Powerpoint như 2013, 2016, 2019… Xét về mặt giao diện, các phiên bản Powerpoint này có giao diện tương đối giống nhau, do vậy dù bạn đang sử dụng Powerpoint 2013 hay phiên bản Powerpoint 2016, 2019 thì thao tác thực hiện hoàn toàn tương tự nhau. Trong bài viết dưới đây, Đỗ Bảo Nam Blog thực hiện trên phiên bản Powerpoint 2019. Nếu bạn đang dùng các phiên bản thấp hơn như 2013, 2016 thì bạn thực hiện hoàn toàn tương tự.

Bài 03: Video chia sẻ về các thao tác với đối tượng trong Powerpoint.

Các thao tác với đối tượng 01: Chọn đối tượng

Đây là một công việc rất thường gặp khi làm việc trên phần mềm Powerpoint. Thao tác chọ bạn thực hiện như dưới đây, hoặc xem tại video hướng dẫn để dễ hình dung hơn:

Với đối tượng văn bản: Đưa mouse pointer bên trong đối tượng văn bản, mouse pointer đổi thành hình I, left click và sau đó nhấn phím ESC. Hoặc bạn có thể left click lên viền bao quanh đối tượng, khi đó viền bao quanh đối tượng sẽ là đổi thành một nét liền, cho biết nó đã được chọn.

Với những đối tượng hình ảnh, âm thanh, …: định vị mouse pointer trên đối tượng, mouse pointer sẽ đổi thành hình và left click. Khi đó, các cột mốc xuất hiện quanh đối tượng cho biết nó đã được chọn.

Để chọn cùng một lúc nhiều đối tượng: Bạn có thể chọn đối tượng đầu tiên, sau đó nhấn giữ phím Shift rồi chọn đối tượng khác.

Thao tác với đối tượng 02: Điều chỉnh kích thước đối tượng

Đây cũng là một trong những công việc rất thường gặp khi làm việc với đối tượng trên phần mềm Powerpoint. Để điều chỉnh kích thước của các đối tượng, bạn cần chọn đối tượng cần thay đổi kích thước, sau đó đưa chuột lên các cột mốc quanh đối tượng, khi đó mouse pointer có biểu tượng mũi tên hai đầu, drag and drop để thay đổi kích thước đối tượng.

Các thao tác với đối tượng 03: Sao chép đối tượng

Sao chép đối tượng là một trong các thao tác cơ bản trong Powerpoint rất thường gặp. Thao tác này có rất nhiều cách để bạn có thể thực hiện. Đặc biệt với các phiên bản Powerpoint mới như 2016, 2019, việc sao chép nhanh rất đơn giản. Bạn chỉ cần chọn đối tượng muốn sao chép, sau đó bhấn giữ phím Ctrl trong khi kéo thả đối tượng để tạo bản sao.

Ngoài cách sao chép đối tượng nhanh ở trên, bạn có thể thực hiện theo cách truyền thống. Đầu tiên, bạn chỉ cần chọn đối tượng, sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl+C, di chuyển đến nơi cần dán và nhấn tổ hợp phím Ctrl+V. Ngoài cách dùng phím tắt, bạn cũng có thể sử dụng các nút lệnh từ thanh Ribbon dưới menu. Tuy nhiên cách này sẽ mất thời gian hơn, mình khuyến khích các bạn sử dụng 02 cách sao chép đối tượng ở trên.

Thao tác với đối tượng 04: Di chuyển đối tượng

Đây cũng là một thao tác thường xuyên phải sử dụng trên phần mềm này. Để di chuyển đối tượng trong Powerpoint, bạn cũng có nhiều cách để thực hiện. Dưới đây, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ hướng dẫn 02 cách dễ thực hiện và di chuyển nhanh nhất:

Cách 1 (chỉ di chuyển trong cùng slide):
Đối tượng văn bản:
– Đưa mouse pointer lên viền đối tượng.
– Drag and drop đến vị trí mới.
– Nhả chuột để thả đối tượng vào vị trí mới.
Đối tượng hình ảnh, âm thanh, …:
– Định vị mouse pointer lên đối tượng.
– Drag and drop đến vị trí mới.
– Nhả chuột để thả đối tượng vào vị trí mới.
Cách 2 (chỉ di chuyển trong cùng slide): Chọn đối tượng và nhấn các phím mũi tên để di
chuyển.

Các thao tác với đối tượng 05: Xóa đối tượng

Đây cũng là một trong các thao tác cơ bản với đối tượng trong Powerpoint mà bạn sẽ thường xuyên phải sử dụng. Và cách xóa một đối tượng nào đó cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần chọn đối tượng, sau đó nhấn phím Delete trên bàn phím.

Thao tác với đối tượng 06: Sao chép định dạng

Chọn đối tượng muốn sao chép định dạng.
Chọn Home ->Format Painter, khi đó sẽ xuất hiện thêm biểu tượng cây cọ trên con trỏ chuột.
Left click lên đối tượng cần áp dụng định dạng.
Khi muốn sao chép định dạng của một đối tượng và áp dụng cho nhiều đối tượng, double click lên Format Painter rồi lần lượt left click lên các đối tượng cần áp dụng (click phím Esc để thoát khỏi lệnh Format Painter).

Ngoài ra, để sao chép định dạng, có thể dùng tổ hợp phím Ctrl + Shift + C (sao chép định dạng) và Ctrl + Shift + V (dán định dạng).

Các thao tác với đối tượng 07: Canh lề đối tượng

Bạn có thể sử dụng chức năng này để canh lề cho một hoặc nhiều đối tượng cùng một lúc. Để canh lề đối tượng, trước hết bạn cần chọn các đối tượng muốn canh lề, sau đó vào Format ->Align và chọn một kiểu canh lề theo ý muốn.
Chú ý: lệnh này không sử dụng được khi chọn nhiều đối tượng như sau:
– Đối tượng video và đối tượng khác.
– Đối tượng audio và đối tượng khác.

Thao tác với đối tượng 08: Xoay đối tượng

Hầu hết, các đối tượng trên slide đều có thể xoay (Rotate) được như là Text Box, Picture, Clip Art, Shape, Video, … Có thể thực hiện 1 trong 2 cách sau:
Cách 1:
– Chọn đối tượng muốn xoay.
– Chọn Format ->Rotate ->chọn một kiểu xoay hoặc More Rotation Option để tùy chọn cách xoay.
Cách 2:
– Chọn đối tượng muốn xoay.
– Di chuyển chuột vào nút nắm tròn màu xanh ở bên trên của hình, khi đó mouse pointer sẽ biến thành hình một mũi tên cong tròn.
– Drag and drop theo hướng ngược chiều kim đồng hồ, khi đó đối tượng sẽ được xoay về phía bên trái. Làm tương tự cách trên khi muốn xoay về phía bên phải.

Như vậy trên đây là những thao tác cơ bản với đối tượng trong Powerpoint mà bạn thường dùng khi sử dụng. Đây là những thao tác cơ bản, do vậy nếu bạn mới làm quen với phần mềm này, bạn hãy sử dụng thành thạo các thao tác này. Ở các bài viếp theo, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ đi sâu vào hướng dẫn những công việc cụ thể. Các thao tác như cách chèn văn bản vào Powerpoint, chèn hình ảnh, video, nhạc… vào slide. Khi hết trọn bộ các bài viết/video hướng dẫn sử dụng phần mềm Powerpoint, bạn chắc chắn có thể tự tạo cho mình những bài thuyết trình đẹp, chuyên nghiệp.

Share.

About Author

Đỗ Bảo Nam Blog là một kênh chia sẻ kiến thức tổng hợp hữu ích chủ yếu ở lĩnh vực tin học, như tin học văn phòng, thủ thuật máy tính, style Proshow Producer... Những thông tin được chia sẻ trên kênh đều được chọn lọc giúp mang đến cho bạn những kiến thức hay và bổ ích.

Comments are closed.