Các thao tác soạn thảo văn bản cơ bản cho người mới bắt đầu

0

Trong thời buổi hiện nay, soạn thảo văn bản là một công việc vô cùng phổ biến trong cuộc sống và công việc. Đặc biệt với các bạn học sinh sinh viên, hoặc với các bạn làm văn phòng thì công việc này đôi khi phải thực hiện hàng ngày. Và với họ, các thao tác soạn thảo văn bản Microsoft Word dường như đã thành một kỹ năng. Tuy nhiên, để có thể soạn thảo văn bản nhanh nhất và thành thạo, bạn cần phải qua một quá trình thực hành. Đặc biệt trong giai đoạn đầu tiên khi mới làm quen với công việc này, đôi khi bạn còn bỡ ngỡ không biết những thao tác cơ bản để có thể soạn thảo văn bản trong Word. Chính vì vậy, để giúp các bạn có thể sử dụng phần mềm Microsoft Word một cách thành thạo, Đỗ Bảo Nam Blog dành một series video hướng dẫn sử dụng Word từ cơ bản đến nâng cao để ai cũng có thể tự học và sử dụng thành thạo phần mềm này.

Và trong nội dung bài viết này, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ hướng dẫn các bạn các thao tác soạn thảo văn bản cơ bản cho người mới bắt đầu. Đây là những thao tác rất cơ bản dành cho những ai mới làm quen với phần mềm. Vì vậy, nếu bạn đã sử dụng thành thạo phần mềm Microsoft Word thì bạn có thể bỏ qua bài hướng dẫn này. Để các bạn có thể dễ hiểu nhất, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ hướng dẫn chi tiết từ những bước đầu tiên và những kỹ năng cần thiết để sau bài viết này, bạn có thể làm chủ một cách cơ bản công việc soạn thảo văn bản trên phần mềm Microsoft Word.

Nội dung chính của bài hướng dẫn soạn thảo cơ bản trong Word

  • Tạo mới một văn bản Word
  • Mở một văn bản đã có sẵn
  • Lưu văn bản Word vào máy
  • Một số thao tác khi soạn thảo

Video hướng dẫn các thao tác soạn thảo cơ bản trong phần mềm Microsoft Word

Trong nội dung bài viết này, Đỗ Bảo Nam Blog đã chuẩn bị sẵn một video về các thao tác cơ bản trong Word. Thông qua video, Đỗ Bảo Nam Blog hy vọng đó sẽ là tài liệu hữu ích để các bạn mới làm quen với phần mềm có thể dễ dàng sử dụng và dần đi đến thành thạo.

Khởi động phần mềm Word

Ở nội dung bài này, mình sẽ bỏ qua hướng dẫn cách cài đặt phần mềm Microsoft Word. Nội dung chi tiết của bài học này mình sẽ hướng dẫn trong một bài viết chi tiết khác.

Để mở phần mềm Microsoft Word, bạn có rất nhiều cách để thực hiện. Trong đó, cách phổ biến nhất là bạn click đúp chuột trái trực tiếp vào biểu tượng Word trên màn hình desktop hoặc trên thanh taskbar (nếu đã đưa icon Word ra thanh này). Vậy trong trường hợp không có biểu tượng Word ở desktop thì bạn làm thế nào? Bạn có thể khởi động Word bằng cách khác, hoặc đưa biểu tượng Word ra màn hình để những lần làm việc với Word khác trở nên thuận tiện hơn. Để đưa biểu tượng word ra màn hình, các đơn giản nhất bạn chỉ cần click chuột trái vào nút Windows. Sau đó tìm đến icon Word và click, giữ chuột trái để kéo biểu tượng Word ra ngoài màn hình.

Ngoài cách khởi động phần mềm Word thông qua biểu tượng Word ở desktop, bạn cũng có thể click trực tiếp vào icon này ở menu start, bằng cách click vào icon Windows ở thanh taskbar, sau đó tìm đến icon của phần mềm Microsoft Word. Công việc cuối cùng, bạn chỉ cần click chuột trái vào icon Word để mở phần mềm soạn thảo Microsoft Word.

Các thao tác mở văn bản Word có sẵn trong máy

Từ cửa sổ làm việc của phần mềm Word, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím CTRL+O. Sau đó bạn sẽ nhìn thấy một cửa sổ mới hiện ra, trong đó gồm các file Words mà bạn đã làm việc trước đó. Để mở những file này, bạn chỉ cần click chuột trái. Trong trường hợp file Word không có sẵn trong danh sách này, bạn click vào Computer, sau đó chọn đến thư mục lưu file này và mở file Words lên.

Ngoài cách này, một cách mở file Word nhanh khác đó là bạn click đúp chuột trái trực tiếp vào file Word mà bạn định mở. Với cách này, bạn có thể không cần khởi động phần mềm Word trước, mà chỉ cần click đúp trực tiếp vào file.

Các thao tác lưu văn bản đã soạn thảo

Lưu văn bản Word khi soạn thảo là một công việc bắt buộc và dường như ai cũng phải thành thạo. Tuy nhiên nếu mới làm quen, có thể có những thao tác bạn còn bỡ ngỡ. Để lưu một văn bản mà bạn đang soạn thảo, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl+S, sau đó bạn đặt tên file, và chọn thư mục trong máy tính và nhấn Save để lưu lại file văn bản mà bạn vừa làm việc.

Các thao tác lưu văn bản đã soạn thảo

Để lưu văn bản, bạn có nhiều cách như nhấn tổ hợp phím Ctrl+S, hoặc nhấp chuột vào biểu tượng Save trên thanh công cụ nhanh, hoặc vào File, chọn Save như trong hình.

Ngoài cách dùng tổ hợp phím, bạn có thể dùng nút Save trên thanh công cụ nhanh, hoặc vào File, chọn Save và cũng đặt tên cho file văn bản, chọn thư mục muốn lưu sau đó nhấn Save để lưu lại.

Các bạn lưu ý, để phòng trường hợp bất trắc khi làm việc với Word cũng như các phần mềm trong bộ Office, các bạn nên thường xuyên lưu lại văn bản để tránh bị mất dữ liệu, mất thời gian và công sức bạn đã làm việc trước đó. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl+S thường xuyên, hoặc thao tác giống như các cách lưu văn bản ở trên. Theo kinh nghiệm của Đỗ Bảo Nam Blog, mình thường nhấn tổ hợp phím Ctrl+S sau khi một vài phút, hoặc sau khi đã làm được một số việc. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt thời gian tự động lưu file Word để tránh trường hợp như mất điện, sập nguồn…

Một số thao tác hay sử dụng khi soạn thảo văn bản

Copy & Paste
Đây là một trong những thao tác được sử dụng rất phổ biến khi soạn thảo văn bản. Để copy một đoạn văn bản nào đó, các bạn chỉ cần bôi đen văn bản, sau đó nhấp chuột phải chọn copy hoặc nhấn tổ hợp phím CTRL+C. Nếu bạn muốn dán đoạn văn bản vừa copy vào đâu, bạn chỉ cần đưa con trỏ chuột vào vị trí đó, sau bạn click chuột phải và chọn Paste, hoặc nhấn tổ hợp phím CTRL+V.

Và như vậy ở video ngày hôm nay, mình đã giới thiệu các thao tác cơ bản khi soạn thảo văn bản với phần mềm Microsoft Word. Ở các video tiếp theo mình sẽ tiếp tục hướng dẫn đến các thao tác cụ thể giúp bạn có thể sử dụng thành thạo phần mềm Microsoft Word phục vụ cho học tập và công việc. Các bạn cũng đừng quên đăng ký kênh video của Đỗ Bảo Nam Blog để xem và theo dõi những video hướng dẫn tin học hữu ích. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi vdieo và hẹn gặp lại các bạn ở những video tiếp theo.

  • Youtube official channel: https://www.youtube.com/dobaonamblog
  • Facebook chính thức: https://www.facebook.com/DoBaoNamBlog/
  • Website chính thức: https://dobaonamblog.com
Share.

About Author

Đỗ Bảo Nam Blog là một kênh chia sẻ kiến thức tổng hợp hữu ích chủ yếu ở lĩnh vực tin học, như tin học văn phòng, thủ thuật máy tính, style Proshow Producer... Những thông tin được chia sẻ trên kênh đều được chọn lọc giúp mang đến cho bạn những kiến thức hay và bổ ích.

Comments are closed.