Giới thiệu cơ bản và làm quen với phần mềm soạn thảo Word

0

Microsoft Word là một phần mềm soạn thảo văn bản nằm trong bộ Microsoft Office của Hãng phần mềm Microsoft. Đây là một một ứng dụng xử lý văn bản phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, nó cho phép người dùng làm việc với văn bản thô (text), các hiệu ứng như phông chữ, màu sắc, cùng với hình ảnh đồ họa (graphics) và nhiều hiệu ứng đa phương tiện (multimedia) khác như âm thanh, video khiến cho việc soạn thảo văn bản được thuận tiện hơn. Qua những lần phát hành phiên bản mới của phần mềm, Microsoft luôn có những cải tiến về tính năng và giao diện giúp đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng cũng như đáp ứng những yêu cầu về công nghệ.

Và ở bài viết hướng dẫn cơ bản về phần mềm soạn thảo văn bản Microsoft Word, Đỗ Bảo Nam Blog đang sử dụng phiên bản Word 2016, đây là phiên bản mới nhất của Hãng phần mềm Microsoft ở thời điểm hiện tại. Theo thông tin trên trang chủ của phần mềm, Word 2016 nói riêng và bộ Office 2016 nói chung giúp bạn dễ dàng hơn khi chia sẻ tài liệu và làm việc đồng thời cùng với người khác, đồng thời bạn có thể tập trung thực hiện công việc với Office 2016 cùng các cách thức mới và nhanh hơn để đạt được kết quả bạn mong muốn, và có thể giữ liên lạc với những điều quan trọng – bạn bè, gia đình và dự án trên tất cả các thiết bị của bạn…

Nội dung chính của bài hướng dẫn Word 01: Làm quen với phần mềm

  • Hướng dẫn khởi động Microsoft Word
  • Giới thiệu về thanh công cụ nhanh
  • Giới thiệu về thanh Ribbon
  • Giới thiệu về Office Button
  • Giới thiệu về thanh trạng thái – thanh cuộn – thước đo

Video giới thiệu cơ bản và làm quen với phần mềm soạn thảo Word

Để giúp các bạn có thể làm quen với phần mềm được nhanh hơn và dễ hiểu hơn, Đỗ Bảo Nam Blog luôn chuẩn bị sẵn 01 video với nội dung cùng với chủ đề ở hầu hết các bài chia sẻ. Vì vậy, các bạn có thể xem thêm nội dung trên để việc làm quen với phần mềm được nhanh và hiệu quả hơn.

Hướng dẫn khởi động phần mềm soạn thảo văn bản Microsoft Word

Đầu tiên, để mở phần mềm Microsoft Word, các bạn hãy click đúp vào biểu tượng Word trên màn hình desktop hoặc khởi động từ menu start của Windows. Cách khởi động này áp dụng cho tất cả các phiên bản Word, vì vậy dù bạn đang sử dụng phiên bản Word nào từ 2003, 2007, 2010, 2013, 2016 hoặc các phiên bản Word mới sau này thì việc khởi động phần mềm hoàn toàn tương tự nhau. Sau khi các bạn đã click vào biểu tượng Word, một cửa sổ của Microsoft Word hiện ra cho phép bạn chọn một số mẫu văn bản thích hợp để tiến hành soạn thảo văn bản. Ở phía bên trái màn hình, Micorsoft Word có lưu lại lịch sử của những lần làm việc với file Word, phần này khá tiện lợi cho các bạn có thể tìm và mở các file mình đã chỉnh sửa trước đó. Và ở bài hướng dẫn Word này, mình sẽ chọn Blank document để mở cửa sổ soạn thảo văn bản mới.

Giới thiệu về thanh công cụ nhanh của phần mềm Word

Sau khi các bạn đã mở phền mêm Word, màn hình chính của phần mềm Microsoft Word được hiện lên với rất nhiều các tính năng và tiện ích để các bạn có thể sử dụng. Ở phía trên cùng chính là thanh công cụ nhanh, thanh công cụ này chứa các lệnh giúp việc thao tác được nhanh hơn như lệnh lưu văn bản, mở hoặc tạo mới một văn bản… Và bạn hoàn toàn có thể thêm bớt các lệnh này trên thanh công cụ nhanh để tiện cho việc gõ văn bản bằng cách nhấp chuột trái vào hình tam giác nhỏ và thêm bớt các lệnh tùy ý.

Giới thiệu về thanh Ribbon của phần mềm Microsoft Word

Phía dưới của thanh công cụ nhanh chính là thanh Ribbon. Với các phiên bản Word 2007, 2010, 2013, 2016… đều được thay đổi giao diện người dùng từ việc sử dụng các thanh thực đơn truyền thống thành các cụm lệnh, điều này giúp bạn dễ dàng truy cập hơn. Và thanh này được trình bày ngay trên màn hình gọi là Ribbon. Các nhóm chính của Ribbon bao gồm: Home, Insert, Design, Layout, Referenes, Mailings, Review, View. Trong đó:

Tab Home: Chứa các nút lệnh về định dạng cắt dán văn bản, như điều chỉnh font chữ, cỡ chữ, màu chữ, kiểu chữ, màu nền, căn chỉnh văn bản, các lệnh tìm kiếm và thay thế văn bản…

Tab Insert: Chứa các nút lệnh về chèn đối tượng như chèn hình ảnh, bảng biểu, các dạng hình học, biểu đồ, video, chèn liên kết, ký tự đặc biệt, ký tự toán học…

Tab Design: Chứa các nút lệnh liên quan đến các mẫu văn bản được trình bày sẵn. Trong trường hợp các bạn muốn chèn Watermark, các bạn có thể chèn trong tab Design của thanh Ribbon.

Tab Layout: Chứa các lệnh liên quan đến bố cục của văn bản như căn lề, khổ giấy, chia cột văn bản, các lệnh liên quan đến đoạn văn, sắp xếp đối tượng của văn bản…

Tab References: Chứa các lệnh liên quan đến căn chỉnh mục lục tự động, tạo ghi chú cho văn bản.

Tab Mailings: Chứa các lệnh liên quan đến các mẫu biểu trộn maillings.

Tab Reviews: Chứa các lệnh về kiểm tra các ngữ pháp cho văn bản, tạo ghi chú, so sánh nội dung văn bản.

Tab View: Chứa các nhóm lệnh hiển thị.

Giới thiệu về thanh Ribbon của phần mềm Microsoft Word

Phía dưới của thanh Ribbon chính là giao diện làm việc chính của phần mềm Microsoft Word, ở đây bạn có thể soạn thảo văn bản hay chèn các loại đối tượng vào văn bản…

Giới thiệu về Office Button

Ở phía dưới của thanh công cụ nhanh và bên trái thanh Ribbon chính là Office Button. Với phiên bản Word 2007 bạn sẽ nhìn thấy một biểu tượng Office Button khá rõ ràng, tuy nhiên với các phiên bản từ 2010, 2013, 2016 và các phiên bản cao hơn, bạn chỉ nhìn thấy tab File. Office Button chứa các lệnh thao tác với văn bản thư thêm mới một file, mở hoặc lưu file văn bản, sửa chữa in ấn một file, các tùy chọn options…

Giới thiệu về thanh trạng thái – thanh cuộn – thước đo.

Thanh trạng thái: vị trí nằm ở dưới cùng của màn hình, bao gồm các thông tin như chế độ hiển thị, phần trăm hiển thị, số trang hiện tại, số từ.
Thanh cuộn: Dùng để di chuyển màn hình soạn thảo văn bản lên xuống, gốm có 2 thanh cuộn ngang và dọc.
Thước đo: để căn lề, bố cục văn bản, chỉnh đối tượng văn bản, thước đo gồm có 2 thanh thước ngang và thanh thước dọc.

Và như vậy ở bài viết này, Đỗ Bảo Nam Blog đã giới thiệu khá chi tiết về phần mềm soạn thảo văn bản Word giúp các bạn có thể dễ dàng làm quen với Word và dần làm chủ các thao tác sử dụng phần mềm. Ở bài viết tiếp theo, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ tiếp tục hướng dẫn về các thao tác cụ thể giúp bạn có thể sử dụng thành thạo phần mềm Microsoft Word phục vụ cho học tập và công việc. Đồng thời trong quá trình sử dụng phần mềm, nếu gặp những vấn đề thắc mắc cần được giải đáp, các bạn có thể comment ngay dưới các bài viết hướng dẫn, hoặc tại kênh Youtube Đỗ Bảo Nam Blog hoặc fanpage Facebook để được giải đáp. Xin cảm ơn!

  • Youtube official channel: https://www.youtube.com/dobaonamblog
  • Facebook chính thức: https://www.facebook.com/DoBaoNamBlog/
  • Website chính thức: https://dobaonamblog.com
Share.

About Author

Đỗ Bảo Nam Blog là một kênh chia sẻ kiến thức tổng hợp hữu ích chủ yếu ở lĩnh vực tin học, như tin học văn phòng, thủ thuật máy tính, style Proshow Producer... Những thông tin được chia sẻ trên kênh đều được chọn lọc giúp mang đến cho bạn những kiến thức hay và bổ ích.

Comments are closed.