Cách sử dụng hàm VLOOKUP trong Excel hay và dễ hiểu nhất

0

Hàm VLOOKUP trong Excel là một trong những hàm được sử dụng rất phổ biến. Không chỉ trong học tập, mà trong công việc hàm này được áp dụng rất nhiều trong việc dò tìm dữ liệu. Vậy cách dùng hàm VLOOKUP trong Excel có khó không? Với nhiều bạn cho rằng hàm này khó dùng. Nhưng thực tế, khi bạn hiểu được công thức của nó, thì cách sử dụng lại rất đơn giản. Và trong bài viết này, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia sẻ với bạn đầy đủ những thông tin về hàm này.

Hàm VLOOKUP dùng để làm gì? Chắc chắn đây cũng là một câu hỏi mà rất nhiều bạn quan tâm. Khi hiểu được bản chất của hàm, thì việc sử dụng hàm đó sẽ rất đơn giản. Trong Excel, hàm VLOOKUP dùng để dò tìm dữ liệu. Bạn có thể sử dụng hàm này khi cần tìm mọi thứ trong bảng hoặc một phạm vi theo hàng. Hàm này còn dùng để thống kê, dò tìm dữ liệu theo cột một cách nhanh và chính xác nhất.

Video hướng dẫn cách sử dụng hàm VLOOKUP trong Excel

Ở nội dung video này, Đỗ Bảo Nam Blog chia sẻ gồm 2 phần chính. Phần đầu tiên là giới thiệu ngắn gọn về công thức VLOOKUP trong Excel. Và nội dung thứ hai là các ví dụ minh họa về cách dùng hàm này. Ví dụ được Đỗ Bảo Nam Blog chia sẻ rất thực tế, dễ hiểu giúp bạn có thể hiểu nhanh về cách dùng hàm VLOOKUP. Mời bạn đón xem nội dung video dưới đây:

Video được chia sẻ trên kênh Youtube Đỗ Bảo Nam Blog.

Công thức hàm VLOOKUP trong Excel

VLOOKUP(Lookup_value, Table_array, Col_index_ num, Range_lookup)
Việc hiểu được công thức sẽ giúp bạn sử dụng hàm một cách đơn giản. Công thức VLOOKUP gồm 4 đối số, trong đó:

  • Lookup_value: Đối số này chính là giá trị cần dò tìm.
  • Table_array: Bảng giới hạn để dò tìm, bạn cần F4 để Fix cố định giá trị cho mục đích copy công thức tự động.
  • Col_index_num: Số thứ tự của cột lấy dữ liệu trong bảng cần dò tìm.
  • Range_lookup: Là giá trị Logic (TRUE=1, FALSE=0) quyết định so chính xác hay so tương đổi với bảng giới hạn.
    Nếu Range_lookup = 1 (TRUE): So tương đối.
    Nếu Range_lookup = 0 (FALSE): So chính xác.
    Nếu bỏ qua đối này thì Excel hiểu là Range_lookup = 1

Cách dùng hàm VLOOKUP trong Excel qua ví dụ minh họa

Dưới đây, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ lấy một số ví dụ về hàm VLOOKUP để bạn hiểu nhanh hơn về cách dùng của hàm này. Đó là những ví dụ thực tế, dễ hiểu và khá thường gặp.

Ví dụ hàm VLOOKUP thứ nhất:

Trong ví dụ này, Đỗ Bảo Nam Blog có 02 bảng dữ liệu. Bảng đầu tiên là Danh sách thi tuyển. Bảng này gồm các cột như tên thí sinh, điểm lý thuyết, thực hành, điểm trung bình, xếp loại. Và bảng thứ hai là bảng xếp loại. Yêu cầu của bài toán là bạn hãy dữ vào bảng xếp loại để xếp loại cho các thí sinh trong bảng thi tuyển. Để giải bài toán này, bạn có thể dùng hàm VLOOKUP để xử lý.

Ví dụ về hàm Vlookup trong Excel
Trong ví dụ này, Đỗ Bảo Nam Blog dùng hàm VLOOKUP để xếp loại cho thí sinh tại cột xếp loại. Công thức của hàm được khoanh màu đỏ, hoặc bạn tham khảo ở thông tin bên dưới.

Đối số thứ nhất của hàm chính là điểm trung bình. Bạn cần phải dò tìm điểm trung bình trong bảng xếp loại, do vậy đối số thứ hai là bảng xếp loại. Bạn nhớ ấn F4 để fix cố định cho mục đích copy công thức tự động. Đối số thứ ba bạn chọn cột thứ 2 trong bảng bảng xếp loại. Đối số cuối cùng bạn chọn 1 (tương đối).
Công thức hàm VLOOKUP bạn viết như sau: =VLOOKUP(F8,$B$16:$C$19,2,1)

Ví dụ hàm VLOOKUP thứ hai

Ở ví dụ thứ hai này, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ ví dụ trường hợp so chính xác với Range_lookup = 0. Và ví dụ này cũng gồm 2 bảng. Trong đó, bảng thứ nhất là phiếu giao nhận. Bảng này gồm các cột như mã sản phẩm, tên sản phẩm, số lượng, đơn giá… Và bảng thứ hai là bảng sản phẩm. Yêu cầu của bài toán là dựa vào bảng sản phẩm, bạn hãy nhập tên sản phẩm vào phiếu giao nhận. Để giải bài toán này, bạn có thể sử dụng hàm VLOOKUP.

Ví dụ về cách dùng hàm Vlookup trong Excel
Trong ví dụ này, Đỗ Bảo Nam Blog sử dụng hàm Vlookup để điền tên sản phẩm vào phiếu giao nhận. Trường hợp này, Đỗ Bảo Nam Blog sử dụng Range_lookup = 0.

Công thức hàm VLOOKUP trong ví dụ này bạn viết như sau: =VLOOKUP(B7,$B$13:$D$17,2,0)

Download ví dụ hàm VLOOKUP: Download tại đây

Như vậy trên đây, Đỗ Bảo Nam Blog đã chia sẻ về cách sử dụng hàm VLOOKUP trong Excel khá đầy đủ và chi tiết. Bạn có thể xem video chia sẻ trực tiếp, hoặc qua các ví dụ minh họa phía dưới để hiểu nhanh hơn về hàm này. Nếu bạn cần thêm các ví dụ về hàm VLOOKUP trong Excel, bạn hãy comment mình sẽ chia sẻ thêm.

Share.

About Author

Đỗ Bảo Nam Blog là một kênh chia sẻ kiến thức tổng hợp hữu ích chủ yếu ở lĩnh vực tin học, như tin học văn phòng, thủ thuật máy tính, style Proshow Producer... Những thông tin được chia sẻ trên kênh đều được chọn lọc giúp mang đến cho bạn những kiến thức hay và bổ ích.

Comments are closed.