Cách chỉnh định dạng ngày tháng trong Excel đơn giản nhất

0

Trong các tài liệu Excel, nhiều khi bạn cần phải chèn ngày tháng vào tài liệu. Đó có thể là chèn ngày tháng hiện tại, hoặc một thời gian cụ thể khác. Tuy nhiên nhiều trường hợp khi chèn ngày vào file Excel, bạn sẽ thấy nó hiển thị không theo ý muốn. Ví dụ khi bạn viết ngày là 20/12/2020, thì Excel lại hiển thị thành 20-12-20 hoặc 12-20-20. Vậy tại sao lại như vậy? Liệu đây có phải là một lỗi ngày tháng trong Excel?

Chắc chắn khi lần đầu gặp vấn đề trên, nhiều bạn cho rằng đây là lỗi. Tuy nhiên đó không phải là lỗi. Và bạn hoàn toàn có thể chỉnh ngày tháng trong Excel để nó hiển thị theo ý muốn. Trong nội dung dưới đây, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia sẻ với bạn chi tiết về vấn đề này. Bạn có thể dễ dàng thay đổi định dạng ngày tháng về một kiểu nào đó theo ý muốn.

Video chia sẻ cách chỉnh định dạng ngày tháng trong Excel

Video này đã được Đỗ Bảo Nam Blog up trên kênh Youtube trước đó. Và nếu bạn chưa biết cách chỉnh ngày tháng, bạn có thể xem trực tiếp trong video này. Với các phiên bản Excel khác nhau, thì việc điều chỉnh là hoàn toàn tương tự nhau. Do vậy, bạn không cần bận tâm mình đang dùng Excel 2016, 2019 hay một phiên bản nào đó. Mời bạn đón xem video!

Video chia sẻ trên kênh Youtube Đỗ Bảo Nam Blog!

Cách chỉnh ngày tháng trong Excel hiển thị theo chuẩn

Giả sử khi bạn nhập ngày tháng mà Excel hiển thị không theo ý muốn. Thì bạn có thể dễ dàng thay đổi kiểu hiển thị cho ngày tháng. Bạn có thể dễ dàng thiết lập hiển thị dạng ngày/tháng/năm, hoặc tháng/ngày/năm hoặc ngày-tháng-năm…

Bước 1: Bạn chọn những ngày tháng cần chỉnh. Bạn có thể chọn một ô cụ thể nào đó. Hoặc bạn có thể chọn cả cột, cả hàng… đều được. Sau đó, bạn chuyển sang bước 2.

Bước 2: Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + 1 để mở hộp thoại Format Cells. Sau đó, trong tab Number, bạn chọn Date, sau đó bạn chọn một định dạng ngày tháng theo ý muốn. Và cuối cùng, bạn click vào OK để chỉnh lại định dạng cho ngày tháng.

Cách chỉnh ngày tháng trong Excel hiển thị theo chuẩn
Đầu tiên, bạn chỉ cần chọn ngày tháng cần chỉnh. Sau đó, nhấn tổ hợp phím Ctrl + 1 để mở hộp thoại Font. Và bạn thiết lập thông tin như hình.

Cách chỉnh ngày tháng mặc định trong Excel theo ý muốn

Nếu bạn không muốn mỗi lần nhập ngày tháng, bạn lại phải mất thời gian chỉnh lại định dạng, thì bạn hoàn toàn có thể thiết lập định dạng ngày tháng mặc định. Thao tác này khá đơn giản, bạn chỉ cần vài thao tác là có thể thiết lập xong.

Và trên các phiên bản Excel khác nhau, cách chỉnh ngày tháng trong Excel mặc định theo ý muốn đều tương tự nhau. Về bản chất, bạn cần phải chỉnh lại ngày giờ trên hệ thống (máy tính). Và bạn cũng không cần phải thao tác gì trên phần mềm Excel.

Để làm được điều này, bạn cần truy cập vào Control Panel. Sau đó, bạn tìm đến Change date, time, or number formats. Sau đó, bạn thiết lập kiểu hiển thị thời gian mặc định cho máy tính. Khi đó, thời gian trên Excel sẽ hiển thị theo kiểu mà bạn vừa chọn.

Share.

About Author

Đỗ Bảo Nam Blog là một kênh chia sẻ kiến thức tổng hợp hữu ích chủ yếu ở lĩnh vực tin học, như tin học văn phòng, thủ thuật máy tính, style Proshow Producer... Những thông tin được chia sẻ trên kênh đều được chọn lọc giúp mang đến cho bạn những kiến thức hay và bổ ích.

Comments are closed.