Cách gộp ô trong Excel cực đơn giản & không mất dữ liệu

0

Gộp nhiều ô thành 1 ô trong Excel là một công việc khá thường gặp khi làm việc trên Excel. Công việc này khá đơn giản, và chỉ cần một thao tác nhỏ là bạn đã có thể gộp các ô lại với nhau. Cách gộp ô trong Excel thông thường khá đơn giản. Bạn chỉ cần bôi đen các ô cần gộp, sau đó dùng công cụ Merge trên tab Home của thanh Ribbon. Tuy nhiên để gộp ô trong Excel không mất dữ liệu, công việc lại trở nên khó hơn. Và trong bài viết này, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia sẻ chi tiết với bạn về tất cả những nội dung này.

Trong nội dung dưới đây, Đỗ Bảo Nam Blog chia sẻ gồm 02 nội dung chính. Nội dung thứ nhất là video minh họa cho các cách gộp ô trong Excel. Đó là cách thông thường, và cách gộp ô không mất dữ liệu. Nội dung thứ hai, Đỗ Bảo Nam Blog chia sẻ chi tiết về cách gộp ô thông qua ví dụ minh họa. Do vậy, nếu bạn quan tâm đến các nội dung này, bạn có thể xem tại video và các thông tin dưới đây.

Video hướng dẫn cách gộp ô trong Excel không mất dữ liệu

Trong nội dung của video này, Đỗ Bảo Nam Blog đề cập đến 02 cách để gộp nhiều ô thành 1 trong Excel. Cách thông thường mà chúng ta hay sử dụng nhất sẽ bị mất dữ liệu. Do vậy, bạn cần gộp ô trước khi nhập dữ liệu. Và cách thứ hai là gộp ô không bị mất dữ liệu. Mời bạn đón xem video…

Video chia sẻ về Excel cơ bản trên kênh Đỗ Bảo Nam Blog!

Cách gộp ô trong Excel bằng công cụ Merge & Center

Đây là cách phổ biến nhất để gộp nhiều ô lại thành 1. Cách này bạn thực hiện rất đơn giản. Tuy nhiên khi gộp các ô lại với nhau theo cách này, các dữ liệu sẽ bị mất. Và ô sau khi được gộp chỉ hiển thị dữ liệu của ô đầu tiên. Các dữ liệu ở các ô khác sẽ không còn. Và để khắc phục vấn đề này, bạn nên gộp ô trong Excel trước khi nhập dữ liệu. Các bước gộp ô bạn làm như sau:

Cách gộp ô trong Excel bằng công cụ Merge & Center - B1
Đầu tiên, bạn bôi đen chọn các ô cần gộp lại với nhau. Sau đó trong tab Home, bạn click vào Merge & Center. Ngoài lựa chọn Merge & Center, bạn có thể click vào hình tam giác nhỏ bên phải Merge & Center để chọn các lựa chọn khác.
Cách gộp ô trong Excel bằng công cụ Merge & Center - B2
Và đây là kết quả sau khi gộp. Khi bạn nhập dữ liệu vào ô đã gộp, văn bản sẽ được tự động căn giữa, và bạn có thể căn chỉnh lại ở trong tab Home.

Cách gộp cột trong Excel không mất dữ liệu (gộp cột)

Đây là trường hợp gộp nhiều ô trong cùng một cột. Và trường hợp này bạn sẽ không bị mất dữ liệu sau khi gộp. Các dữ liệu ở trong các ô khác nhau sẽ tự động được gộp lại với nhau tại dòng đầu tiên mà bạn chọn. Để gộp cột trong Excel theo cách này, đầu tiên bạn chỉ cần bôi đen chọn các ô trong 1 cột để gộp lại. Sau đó trong tab Home, bạn click vào Fill, chọn Justify. Chỉ như vậy, dữ liệu ở các ô trong cùng một cột sẽ gộp lại thành 1.

Cách gộp cột trong Excel không mất dữ liệu
Để gộp các ô trong cùng một cột lại với nhau mà không bị mất dữ liệu, đầu tiên bạn chỉ cần bôi đen chọn các ô cần gộp. Sau đó trong tab Home, bạn click vào Fill, chọn Justify.
Cách gộp cột trong Excel không mất dữ liệu - Kết quả
Và đây là kết quả sau khi gộp cột trong Excel bằng chức năng Justify.

Cách gộp ô trong Excel không mất dữ liệu bằng Macros

Ngoài 02 cách thông dụng ở trên, bạn có thể sử dụng công cụ Macros để gộp ô trong Excel không bị mất dữ liệu. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng dùng công cụ này. Trên thực tế, có một công cụ khác để gộp ô mà không bị mất dữ liệu rất hay. Đó là Merge Cells for Excel. Tuy nhiên đây là công cụ có phí, nhưng những tính năng mà nó mang lại thì tuyệt vời.

Điểm hạn chế của cách gộp ô trong Excel không mất dữ liệu bằng công cụ Macros đó là khả năng tùy chỉnh khó. Ví dụ sau này bạn bỏ gộp ô, thì việc này sẽ khá phức tạp. Do vậy chỉ trong những trường hợp thực sự cần thiết, bạn mới chọn cách này. Còn tốt nhất bạn hãy dùng công cụ Merge & Center. Đây là công cụ gộp ô rất tuyệt vời.

Các bước gộp ô trong Excel không mất dữ liệu bằng công cụ Macros

Trong nội dung này Đỗ Bảo Nam Blog chỉ nói về các bước chi tiết mà không có hình ảnh minh họa. Nếu bạn muốn xem các bước trực tiếp, bạn hãy xem tại video ở trên. Trong video đó, Đỗ Bảo Nam Blog đã chia sẻ rất đầy đủ về các bước này, thao tác thực hiện trực tiếp bạn có thể dễ dàng theo dõi.

  • Bước 1: Bôi đen các ô cần gộp.
  • Bước 2: Click chuột vào tab View, chọn Macros – View Macros.
  • Bước 3: Nhập một tên nào đó vào Macro name, sau đó click chuột vào Create.
  • Bước 4: Copy đoạn code mà Đỗ Bảo Nam Blog chia sẻ ở liên kết đầu tiên của mô tả này vào. Sau đó nhấn phím F5 hoặc click vào nút Play. Khi Excel hiện thông báo, bạn chỉ cần click vào OK. Và như vậy bạn quay trở lại file Excel của mình, bạn sẽ thấy các ô bạn vừa chọn đã được gộp thành 1 mà không bị mất dữ liệu. Chi tiết về các bước này bạn hãy tham khảo tại video ở trên.

Như vậy trên đây, Đỗ Bảo Nam Blog đã chia sẻ rất chi tiết về cách gộp ô trong Excel. Bạn có thể gộp nhiều ô trong các hàng, các cột với nhau một cách dễ dàng. Ở nội dung tiếp theo, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia sẻ cách chèn cột trong Excel. Đây là một trong những thao tác cơ bản, rất thường gặp khi làm việc với Excel. Mời các bạn đón xem!

Share.

About Author

Đỗ Bảo Nam Blog là một kênh chia sẻ kiến thức tổng hợp hữu ích chủ yếu ở lĩnh vực tin học, như tin học văn phòng, thủ thuật máy tính, style Proshow Producer... Những thông tin được chia sẻ trên kênh đều được chọn lọc giúp mang đến cho bạn những kiến thức hay và bổ ích.

Comments are closed.