Các thao tác cơ bản trong Powerpoint khi tạo bài thuyết trình

2

Powerpoint là một phần mềm rất phổ biến, được dùng nhiều khi tạo các bài thuyết trình, các bài giảng… Cách làm Powerpont không khó, bạn chỉ cần dành ra một thời gian ngắn đã có thể sử dụng và làm chủ được phần mềm. Trong bài số 02 này, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ hướng dẫn bạn thực hành các thao tác cơ bản trong Powerpoint. Đây là những bước đầu tiên để bạn làm quen với phần mềm. Nội dung trong bài này khá đơn giản, phù hợp với các bạn mới làm quen với phần mềm.

Video hướng dẫn về các thao tác cơ bản trong Powerpoint

Nội dung trong video này, Đỗ Bảo Nam Blog giới thiệu ngắn gọn về các thao tác cơ bản giúp bạn làm quen với phần mềm này. Bạn có thể xem video để thực hành và nắm được những thao tác cơ bản trước khi tìm hiểu sâu hơn về phần mềm. Trong bài viết này, Đỗ Bảo Nam Blog sử dụng phiên bản Powerpoint 2019. Tuy nhiên nếu bạn đang sử dụng phiên bản 2016, 2016, thì thao tác thực hiện hoàn toàn tương tự. Đây là những phiên bản có giao diện khá giống nhau, tuy nhiên ở những giao diện càng mới thì tính năng càng nhiều và hữu ích hơn.

Bài 02: Các thao tác cơ bản trong Powerpoint.

Các thao tác cơ bản trong Powerpont khi tạo bài thuyết trình

Khi bạn mới tìm hiểu về phần mềm, việc nắm được những thao tác cơ bản sẽ giúp bạn dễ dàng làm quen với Powerpoint. Đó là những thao tác mà bạn sẽ luôn phải thực hiện khi tạo bài thuyết trình Powerpoint.

Thao tác cơ bản 01: Mở phần mềm

Có rất nhiều cách để bạn có thể khởi động phần mềm Powerpoint. Bạn có thể click đúp trực tiếp vào biểu tượng Powerpoint ngoài màn hình desktop. Hoặc bạn có thể khởi động phần mềm từ menu start, chọn biểu tượng Powerpoint để mở phần mềm.

Các thao tác cơ bản trong Powerpoint - khởi động phần mềm Powerpoint
Với giao diện Powerpoint 2019, sau khi khởi động phần mềm bạn sẽ thấy hơi khác so với các phiên bản trước đó. Với Powerpoint 2019, bạn sẽ nhận được một lời chào ngay phần đầu giao diện, bạn có thể chọn theme ở phần đầu của giao diện. Phần chính của giao diện là các file Powerpoint mà bạn mới mở trước đó. Đối với các phiên bản Powerpoint cũ hơn, các file bạn mới mở sẽ hiển thị ở bên trái. Và ở trung tâm của giao diện, bạn sẽ thấy hàng loạt các mẫu theme mà phần mềm gợi ý.

Thao tác cơ bản trong Powerpoint 02: Chọn theme

Ngay sau khi bạn click vào mở phần mềm, ở giao diện chính của Powerpoint cho phép bạn có thể chọn các mẫu theme có sẵn, hoặc chọn Blank Presentation để tạo mới bài thuyết trình mà không sử dụng mẫu theme có sẵn. Đối với phiên bản 2013, 2016, phần mềm Powerpoint sẽ hiển thị các theme ra phần giữa giao diện. Tuy nhiên với bản 2019, bạn chọn mẫu theme ngay ở phần đầu giao diện.

Các thao tác cơ bản trong Powerpoint 03: Tạo mới slide

Sau khi vào giao diện chính, để bắt đầu tạo bài thuyết trình, bạn cần tạo mới một slide. Để tạo mới một slide, bạn có nhiều cách để thực hiện.

 • Cách 01: Click chuột phải vào vùng Overview, chọn New Slide
 • Cách 02: Vào tab Home trên menu, click chọn New Slide

Các thao tác cơ bản trong Powerpoint 04: Lưu, mở bài thuyết trình có sẵn

Lưu bài thuyết trình khi đang làm việc là một công việc rất cần thiết. Sau khi bài thuyết trình được lưu lại, bạn có thể copy bài giảng từ ổ đĩa này sang ổ đĩa khác, từ máy tính này sang máy tính khác, hoặc chia sẻ lên các trang up tài liệu… Để lưu bài thuyết trình, bạn cũng có nhiều cách:

 • Cách 01: Nhấn tổ hợp phím Ctrl+S. Sau đó chọn ổ đĩa, đặt tên cho bài thuyết trình và nhấn Save để lưu lại.
 • Cách 02: Vào File, chọn Save, sau đó bạn cũng chọn ổ đĩa và lư bài thuyết trình.

Trong quá trình bạn làm việc, bạn nên thường xuyên lặp lại thao tác lưu file Powerpoint để tránh sự cố có thể xảy ra. Mặc dù hiện nay các phiên bản Powerpoint sẽ tự động lưu bài thuyết trình theo thời gian mặc định, tuy nhiên sau mỗi một việc nào đó, bạn vẫn lên lưu lại thường xuyên.

Trong trường hợp bạn muốn mở bài thuyết trình, bạn thực hiện rất đơn giản. Với công việc này, bạn sẽ có rất nhiều cách để thực hiện.

 • Cách 01: Click đúp trực tiếp vào file Powerpoint trong máy tính
 • Cách 02: Từ giao diện phần mềm, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl+O. Sau đó tìm đến file Powerpoint và mở bài thuyết trình.
 • Cách 03: Vào menu File, chọn Open và tìm đến file cần mở.

Các thao tác cơ bản trong Powerpoint 05: Nhân bản, thay đổi vị trí, xóa slide

Đây là những thao tác rất cơ bản khi mới làm quen với phần mềm. Để nhân bản một slide đã có, bạn chỉ cần click chuột phải vào slide, sau đó chọn Duplicate Slide. Để thay đổi vị trí giữa các slide, bạn click vào slide muốn di chuyển, giữ chuột trái và di chuyển đến một vị trí mong muốn, sau đó thả chuột. Để xóa một slide nào đó, bạn chỉ cần chọn slide, sau đó nhấn phím Delete trên bàn phím. Thao tác thực hiện chi tiết bạn có thể tham khảo trong video hướng dẫn ở trên.

Như vậy trong bài học thứ 02, Đỗ Bảo Nam Blog đã hướng dẫn bạn các thao tác cơ bản trong Powerpont để bạn trang bị cho mình những kiến thức đầu tiên. Đây là những kiến thức cơ bản, nhưng sẽ theo suốt bạn khi làm việc với phần mềm này. Ở bài số 3, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ giới thiệu với bạn những thao tác cơ bản với đối tượng trong Powerpoint. Mời các bạn đón đọc.

Share.

About Author

Đỗ Bảo Nam Blog là một kênh chia sẻ kiến thức tổng hợp hữu ích chủ yếu ở lĩnh vực tin học, như tin học văn phòng, thủ thuật máy tính, style Proshow Producer... Những thông tin được chia sẻ trên kênh đều được chọn lọc giúp mang đến cho bạn những kiến thức hay và bổ ích.

2 Bình luận

  • Đỗ Bảo Nam Blog on

   Cảm ơn bạn nhiều, mình sẽ đan xen các nội dung để tạo ra nhiều những nội dung hữu ích cho các bạn. Đỗ Bảo Nam Blog rất mong được các bạn ủng hộ!