Cách trình chiếu Powerpoint & thủ thuật trình chiếu hiệu quả

0

Sau khi hoàn thiện bài thuyết trình, thông thường bạn sẽ phải trình chiếu Powerpoint trước BGK, hoặc trước đồng nghiệp/khách hàng. Thông qua việc này, bạn sẽ trình bày được ý tưởng, những thông tin cần truyền đạt. Và nếu như bạn không chuyển Powerpoint sang pdf hay video…, thì có lẽ đây là công việc cuối cùng của bạn. Vậy cách trình chiếu Powerpoint như nào để đạt hiệu quả?

Những thông tin trong bài viết dưới đây, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia sẻ với bạn chi tiết về vấn đề này. Đồng thời, để giúp cho bạn tự tin khi trình bày bài thuyết trình, Đỗ Bảo Nam Blog còn chia sẻ thêm những thủ thuật trình chiếu Powerpoint rất hay và hữu ích. Mời bạn đón đọc nội dung dưới đây được Đỗ Bảo Nam Blog chia sẻ.

Video hướng dẫn cách trình chiếu Powerpoint và các thủ thuật cực hay

Với đa số các bài viết hướng dẫn sử dụng Powerpoint, Đỗ Bảo Nam Blog đều chuẩn bị sẵn video cho mỗi chủ đề. Và nếu bạn đang tìm thông tin về kỹ thuật trình chiếu Powerpoint, thì đây sẽ là một video rất hữu ích cho bạn. Video này đã được Đỗ Bảo Nam Blog tối ưu về thời gian, nội dung. Do vậy chỉ với vài phút ngắn gọn, bạn đã nắm được đầy đủ những kiến thức cần thiết khi trình chiếu slide. Mời bạn đón xem nội dung video dưới đây:

Video Đỗ Bảo Nam Blog đã chia sẻ trên kênh Youtube.

Hướng dẫn cách trình chiếu Powerpoint cơ bản

Nếu bạn mới làm quen với Powerpoint, thì những thông tin này sẽ vô cùng hữu ích với bạn. Đây là những thao tác cơ bản nhất để bạn biết cách trình bày bài thuyết trình của mình. Đối với các phiên bản Powerpoint khác nhau, cách trình chiếu Powerpoint sẽ tương tự nhau. Do vậy, nếu bạn đang sử dụng phiên bản PP 2010, 2013, 2016… thì các thao tác sẽ tương tự.

Cách trình chiếu Powerpoint từ slide đầu tiên

Bạn có nhiều cách để thực hiện. Trong đó, cách đơn giản nhất bạn chỉ cần nhấn phím F5 trên bàn phím. Đây cũng là cách phổ biến và được đại đa số người dùng lựa chọn. Nếu bạn sử dụng chuột, bạn có thể click vào Slide Show trên menu, chọn From Beginning. Và chỉ với thao tác như vậy, bạn đã bật chế độ trình chiếu slide thành công.

Cách trình chiếu Powerpoint từ slide đầu tiên
Nếu sử dụng chuột, bạn click vào Slide Show. Sau đó click tiếp vào From Beginning hoặc From Current Slide tùy theo nhu cầu hiện tại.

Cách trình chiếu Powerpoint từ một slide bất kỳ

Trong những trường hợp bạn đang ở một slide nào đó không phải là slide đầu tiên. Thì việc bạn trình chiếu bắt đầu từ slide này phải làm thế nào? Cũng rất đơn giản. Bạn có thế sử dụng phím tắt Shift + F5 trên bàn phím. Nếu bạn dùng chuột, bạn cũng có thể click vào Slide Show, chọn From Current Slide. Ngoài ra khi dùng chuột, bạn có thể click vào icon Slide Show ở phía dưới màn hình trên giao diện.

Nếu muốn trình chiếu từ slide đang mở, bạn có thể click chuột vào icon slideshow ở dưới giao diện phần mềm.

Những thủ thuật trình chiếu Powerpoint cực hay và hữu ích

Ngoài việc nắm được những kỹ năng cơ bản, bạn cũng nên trang bị cho mình những thủ thuật Powerpoint. Trong khi bạn đang trình chiếu slide Powerpoint, bạn có thể nhấn phím mũi tên sang trái để trở về slide trước. Nhấn phím mũi tên sang phải để chuyển đến slide kế tiếp.

Nếu bạn muốn trở về một slide bất kỳ khi đang trình chiếu, bạn chỉ cần nhấn số thứ tự slide, sau đó Enter. Ví dụ bạn muốn về slide đầu tiên, bạn nhấn phím 1 và Enter. Nếu bạn muốn mở slide số 5, bạn chỉ cần nhấn số 5 và Enter.

Cách sử dụng các nút điều khiển dưới màn hình trình chiếu

Khi bạn trình chiếu bài thuyết trình, Nếu di chuột xống phía dưới màn hình bạn sẽ nhìn thấy một số nút điều khiển. Trong đó:

Khi di chuyển chuột xuống dưới màn hình, bạn sẽ nhìn thấy một số nút điều khiển.
  • 02 nút đầu tiên: di chuyển đến slide kế tiếp hoặc slide trước đó.
  • Nút điều khiển hình bút (thứ 3) cho phép bạn mở các công cụ khi trình chiếu slide. Các công cụ bạn có thể mở như Laser Pointer, Pen, Highlighter, Ereaser, Ereaser All. Trong đó, Laser Pointer cho phép bạn chuyển con trỏ chuột sang hình chấm tròn nổi bật. Pen cho phép bạn mở công cụ vẽ trực tiếp trên màn hình trình chiếu. Highlighter cho phép bạn tô sáng làm nổi bật một nội dung nào đó. Ereaser hoặc Ereaser All cho phép bạn xóa các đối tượng bạn và vẽ.
  • Nút điều khiển hình cam (nút thứ 4): Cho phép bạn chuyển nhanh đến một slide bất kỳ mà không cần nhớ thứ tự của slide.
  • Nút điều khiển hình kính lúp (thứ 5): Cho phép bạn phóng to một vùng slide nào đó. Khi bạn phóng to, phần nội dung chính sẽ được tô sáng, nội dung còn lại sẽ có hiệu ứng mờ đi. Thao tác chi tiết bạn tham khảo trên video.

Trong khi sử dụng các nút điều khiển, nếu bạn muốn chuyển con trỏ chuột về trạng thái bình thường, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + A. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + P để mở công cụ Pen. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + I để mở công cụ highlighter. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + E để mở công cụ ereaser. Và nhấn phím E để xóa toàn bộ các đối tượng vừa vẽ trên slide.

Ở bài tiếp theo, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia sẻ đến bạn về cách chuyển ppt sang pdf. Đây là một thao tác khá thường gặp khi làm việc với Powerpoint. Và trong bài viết đó, Đỗ Bảo Nam Blog chia sẻ đến bạn 02 cách chuyển đổi trực tiếp trên phần mềm. Mời các bạn đón đọc!

Share.

About Author

Đỗ Bảo Nam Blog là một kênh chia sẻ kiến thức tổng hợp hữu ích chủ yếu ở lĩnh vực tin học, như tin học văn phòng, thủ thuật máy tính, style Proshow Producer... Những thông tin được chia sẻ trên kênh đều được chọn lọc giúp mang đến cho bạn những kiến thức hay và bổ ích.

Comments are closed.