Cách dùng hàm LEFT trong Excel

0

Hàm LEFT trong Excel là một trong những hàm cơ bản được sử dụng rất phổ biến. Bạn có thể bắt gặp hàm này trong các bài tập thực hành Excel, các bài thi Excel… Đặc biệt trong thực tế, hàm LEFT cũng được áp dụng rất rộng rãi. Bạn có thể sử dụng hàm này một cách độc lập. Hoặc, bạn cũng có thể dùng hàm LEFT kết hợp với các hàm khác.

Và trong nội dung bài viết này, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia sẻ với bạn cách dùng hàm LEFT trong Excel cơ bản. Trong các trường hợp nâng cao, bạn có thể sử dụng hàm này kết hợp với các hàm khác. Càng kết hợp nhiều hàm với nhau, độ khó của bài toán sẽ càng cao hơn. Tuy nhiên, ngay từ bây giờ, bạn hãy nắm chắc kiến thức, cách dùng, công thức hàm LEFT. Sau khi đã hiểu rõ về cách dùng của hàm này, việc kết hợp với các hàm khác sẽ không còn khó khăn.

Video hướng dẫn cách dùng hàm LEFT trong Excel

Nếu bài toán yêu cầu lấy ký tự trong Excel ở bên trái của một chuỗi, bạn có thể nghĩ ngay đến hàm LEFT. Sử dụng hàm này, bạn có thể lấy được một hoặc nhiều ký tự phía bên trái của chuỗi. Bạn có thể lấy được chính xác số lượng ký tự theo ý muốn. Và để biết cách dùng hàm LEFT, bạn có thể tham khảo trong video minh họa dưới đây:

Video chia sẻ cơ bản về cách dùng hàm LEFT. Ngoài video này, bạn có thể tham khảo các trường hợp của hàm ở phần ảnh minh họa phía dưới.

Công thức hàm LEFT trong Excel chi tiết

Khi bạn muốn lấy một số lượng ký tự nhất định nào đó ở bên trái của chuỗi, bạn hãy dùng hàm LEFT. Cách dùng hàm LEFT khá đơn giản, bạn chỉ cần áp dụng theo công thức sau:

LEFT(text, [num_chars])

Giải thích các đối số trong công thức:
text: Đây là chuỗi cần lấy ký tự. Đối số này là bắt buộc.
num_chars: Số ký tự muốn tách từ chuỗi gốc bắt đầu từ bên trái. Đối số này không bắt buộc. Nếu bạn không nhập num_chars vào công thức hàm LEFT, thì Excel hiểu mặc định số ký tự cần lấy là 1. Nếu bạn nhập num_chars lớn hơn tổng số ký tự của chuỗi, thì hàm LEFT sẽ trả về toàn bộ chuỗi gốc ban đầu.

Ví dụ cách sử dụng hàm LEFT cơ bản nhất
Ví dụ chuỗi văn bản có nội dung Đỗ Bảo Nam Blog ở ô A1. Bây giờ mình sẽ tách chuỗi Đỗ Bảo Nam riêng, thì công thức hàm LEFT như sau:
=LEFT(A1,10)
Kết quả: Đỗ Bảo Nam

Minh họa về cách dùng hàm LEFT cơ bản nhất
Minh họa về cách dùng hàm LEFT cơ bản nhất

Cách dùng hàm LEFT qua các ví dụ minh họa

Trường hợp đơn giản nhất là hàm này sử dụng độc lập. Như vậy, bạn chỉ cần xác định chuỗi cần tách ký tự và số lượng ký tự cần tách. Trong trường hợp này, bạn có thể tham khảo trong ví dụ minh họa ngay dưới công thức hàm LEFT ở trên. Tuy nhiên trên thực tế, hầu hết các bài toán bạn thường gặp sử dụng kết hợp hàm LEFT với 1 hoặc nhiều hàm khác. Bạn có thể tham khảo một vài trường hợp trong ví dụ sau:

Cách sử dụng hàm LEFT kết hợp hàm SEARCH

Thông thường, bạn dùng hàm này kết hợp với SEARCH khi muốn tách một chuỗi ký tự nhất định bên trái của chuỗi gốc, và đứng sau một ký tự nhất định nào đó. Ví dụ trong trường hợp mình có một cột họ tên đầy đủ. Bây giờ mình cần tách họ sang một cột riêng. Như vậy, mình có thể sử dụng công thức như sau:

Cách dùng hàm left kết hợp hàm Search qua ví dụ minh họa
Trong ví dụ này, đối số thứ 2 của hàm Left chính là hàm search.
Cách dùng hàm left kết hợp hàm Search qua ví dụ minh họa 2
Khi đó, kết quả sẽ trả về đúng phần ký tự muốn lấy ở phía bên trái của chuỗi. Các ký tự này không cố định số lượng ký tự, mà nó sẽ thay đổi phụ thuộc vào hàm Search.

Cách dùng hàm LEFT kết hợp hàm LEN

Hàm LEN trong Excel là một hàm khá thường gặp. Hàm này thường được kết hợp với các hàm tìm chuỗi ký tự. Trong đó, hàm LEFT kết hợp LEN là sự kết hợp rất phổ biến. Khi kết hợp hai hàm này với nhau, bạn có thể loại bỏ một số ký tự nhất định ở cuối của chuỗi. Khi đó, số ký tự phía bên trái bạn tách được sẽ có số lượng tùy biến.

Ví dụ trong bài toán minh họa dưới đây, Đỗ Bảo Nam Blog có một chuỗi ký tự cần tách gồm có 2 phần. Phần phía bên trái (được bôi đậm chính là phần ký tự cần tách). Phần phía bên phải là các mã số, dấu chấm ngăn cách. Số lượng ký tự của phần này là cố định, như trong ví dụ dưới là 9 ký tự. Vậy, để tách riêng các ký tự đã được in đậm trong chuỗi ban đầu, bạn dùng hàm LEFT kết hợp với LEN như sau:

Cách dùng hàm LEFT kết hợp hàm LEN
Cách dùng hàm LEFT kết hợp hàm LEN. Khi đó, công thức kết hợp sẽ là: =LEFT(text,LEN(text)-số ký tự ở cuối muốn loại bỏ).

Cách sử dụng hàm LEFT kết hợp RIGHT và LEN

Tương tự như trường hợp ở trên, trong ví dụ này Đỗ Bảo Nam Blog kết hợp thêm một hàm khác, đó chính là hàm RIGHT. Và chuỗi văn bản gốc trong ví dụ này sẽ phức tạp hơn. Bạn cần tách phần ký tự đã được Đỗ Bảo Nam Blog in đậm trong cột Văn bản gốc.

Cách sử dụng hàm LEFT kết hợp RIGHT và LEN
Trong bài toán này, bạn cần tách các ký tự ở giữa mà Đỗ Bảo Nam Blog đã in đậm. Cách giải bài toán bạn có thể tham khảo tại video bên dưới.

Để giải bài toán này, bạn có thể sử dụng kết hợp hàm LEFT, RIGHT, và LEN kết hợp với nhau. Cách giải bài toán bạn có thể tham khảo trực tiếp trong video minh họa dưới đây. Trong video này, Đỗ Bảo Nam Blog có giải thích chi tiết các bước kết hợp công thức để bạn dễ hiểu nhất. Mời bạn đón xem:

Video chia sẻ cách tách ký tự trong Excel dùng hàm Left, Right kết hợp hàm Len.
Share.

About Author

Đỗ Bảo Nam Blog là một kênh chia sẻ kiến thức tổng hợp hữu ích chủ yếu ở lĩnh vực tin học, như tin học văn phòng, thủ thuật máy tính, style Proshow Producer... Những thông tin được chia sẻ trên kênh đều được chọn lọc giúp mang đến cho bạn những kiến thức hay và bổ ích.

Comments are closed.