Cách dùng hàm RIGHT trong Excel

0

Cũng tương tự như hàm Left, hàm RIGHT trong Excel cũng là một trong những hàm cắt chuỗi được sử dụng rất phổ biến. Hiểu một cách đơn giản nhất, hàm Right sẽ giúp bạn lấy được các ký tự ở bên phải của một chuỗi, mà số lượng ký tự cần lấy tùy theo bạn thiết lập. Vậy, hàm Right là gì? Cách sử dụng hàm Right trong Excel như nào?

Trong nội dung bài viết này, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia sẻ chi tiết với bạn về các kiến thức của hàm Right. Bạn có thể sử dụng hàm này độc lập. Hoặc, bạn cũng có thể kết hợp với các hàm khác để giải bài toán theo từng yêu cầu thực tế. Mời bạn đón xem chi tiết nội dung trong video và nội dung dưới đây…

Video chia sẻ cách sử dụng hàm Right trong Excel cơ bản

Ở nội dung video này, Đỗ Bảo Nam Blog chia sẻ những kiến thức cơ bản nhất. Vì vậy, nếu bạn chưa biết công thức, cách dùng hàm này, bạn hãy tham khảo những chia sẻ trong video. Chỉ với 2 phút video, bạn có thể nắm được đầy đủ thông tin cách dùng hàm Right cơ bản. Mời các bạn đón xem!

Video chia sẻ cơ bản về cách sử dụng của hàm Right.
Video chia sẻ về một số trường hợp thường gặp của hàm Right

Công thức hàm Right trong Excel và giải thích chi tiết

Hàm Right là hàm dùng để lấy các ký tự bên phải của chuỗi. Công thức của hàm này như sau:

Right(Text,[num_chars])

Trong đó:

  • Text: Là đối số bắt buộc. Text ở đây là chuỗi văn bản bạn muốn cắt/tách ký tự.
  • num_chars: Số lượng ký tự bên phải của chuỗi bạn muốn tách. Đối số này không bắt buộc.
  • Nếu bạn bỏ qua đối số num_chars, thì Excel sẽ lấy num_chars mặc định là 1.
  • Nếu num_chars lớn hơn tổng số ký tự của chuỗi, thì hàm Right sẽ trả về toàn bộ chuỗi văn bản gốc ban đầu.
  • Nếu num_chars là số âm, thì công thức Excel sẽ bị lỗi. Và bạn sẽ thấy kết quả trả về là #VALUE!

Cách sử dụng hàm Right trong Excel qua ví dụ minh họa

Trên thực tế, hàm Right rất ít khi được sử dụng độc lập. Hàm này thường được kết hợp với các hàm khác để giúp chúng ta có thể giải được các bài toán nâng cao hơn. Hàm Right luôn trả về kết quả là một chuỗi văn bản. Vì vậy, trong một số trường hợp, hàm này được kết hợp với Values để chuyển từ chuyển từ văn bản sang kiểu số.

Cách sử dụng hàm Right trong Excel qua ví dụ minh họa
Ở trường hợp đơn giản nhất, hàm Right sử dụng độc lập. Như trong ảnh, Đỗ Bảo Nam Blog muốn tách 2 ký tự ở cuối của Mã hội viên. Các mã này có số ký tự giống nhau. Vì vậy, mình chỉ cần dùng hàm Right là đủ.
Cách dùng hàm Right kết hợp với Value
Hàm Right luôn trả về giá trị là một chuỗi. Vì vậy, nếu muốn giá trị là kiểu số, bạn cần kết hợp với hàm Value.

Cách sử dụng hàm Right kết hợp Len

Cách sử dụng hàm Right kết hợp Len
Trường hợp hàm Right kết hợp Len và Search.

Công thức giải bài toán dạng này: RIGHT(chuỗi văn bản, LEN(chuỗi văn bản) – SEARCH(kí tự, chuỗi văn bản))

Đây là một trong những trường hợp sử dụng kết hợp khá phổ biến của hàm Right. Ví dụ trong bài toán tách ký tự trong Excel trong ảnh ở trên, bạn có thể dùng hàm Right kết hợp Len để lấy các ký tự bên phải tính từ dấu chấm.

Do tính chất nâng cao của bài toán, bạn không thể sử dụng hàm Right độc lập. Bởi, các chuỗi cần tách có số lượng ký tự không giống nhau. Đồng thời, chuỗi được tách ra cũng có số ký tự không giống nhau. Trường hợp này, ngoài kết hợp hàm Len, bạn cần kết hợp hàm Search để lấy được đúng số ký tự cần tách.

Như vậy, đầu tiên bạn vẫn phải cần đến hàm Right. Sau đó, phần số ký tự cần tách sẽ được tính bằng tổng số ký tự của chuỗi ban đầu (hàm Len) trừ đi các ký tự từ bên trái đến ký tự dấu chấm (hàm Search). Trường hợp nếu hàm search tìm theo các tiêu chí khác, ví dụ khoảng trắng, hay một ký tự nào đó, bạn thực hiện tương tự.

Cách sử dụng hàm Right kết hợp Len lồng nhau

Cách sử dụng hàm Right kết hợp Len lồng nhau
Trong ví dụ này, yêu cầu của bài toán là tách riêng tên sinh viên ra thành 1 cột. Và trên ảnh, tên sinh viên đã được tách bằng cách dùng hàm Right và Search.

Trường hợp này thực tế bạn áp dụng công thức tương tự như ở trên. Tuy nhiên, bạn cần lồng hai lần công thức để có được kết quả chính xác.

Ví dụ Đỗ Bảo Nam Blog có một cột văn bản gốc gồm họ tên sinh viên đầy đủ. Yêu cầu của bài toán là tách riêng tên sinh viên ra một cột khá. Nếu các tên sinh viên đều có số ký tự giống nhau, thì bạn chỉ cần dùng hàm Right độc lập là đủ. Nhưng điều đó sẽ không xảy ra. Vì độ dài các ký tự của mỗi tên sẽ giống hoặc khác nhau.

Do vậy, bạn cần sử dụng hàm Right kết hợp với hàm Len. Để dễ hiểu hơn, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ tách ra thành 3 bước. Bước 1: Tách tên đệm và tên học sinh. Bước 2: Tách tên học sinh từ cột vừa tách ở trên. Và cuối cùng, bạn gộp công thức của hai bước trên lại với nhau.

Bước 1: Dùng hàm Right, Search, Len để tách cả tên đệm và tên sinh viên.
Bước 1: Dùng hàm Right, Search, Len để tách cả tên đệm và tên sinh viên.
Bước 2: Tách tiếp Tên sinh viên từ cột Bước 1 (tên đệm và tên), bạn cũng dùng hàm Right, Len và Search.
Bước 2: Tách tiếp Tên sinh viên từ cột Bước 1 (tên đệm và tên), bạn cũng dùng hàm Right, Len và Search.
Và bước 3: Gộp 2 công thức ở bước 1 và bước 2 vào thành 1
Và bước 3: Gộp 2 công thức ở bước 1 và bước 2 vào thành 1

Ví dụ Đỗ Bảo Nam Blog đang chọn ô dữ liệu E10 (Tên Cảnh đã được tách), thì công thức sẽ là:

=RIGHT(RIGHT(B10,LEN(B10)-SEARCH(” “,B10)),LEN(RIGHT(B10,LEN(B10)-SEARCH(” “,B10)))-SEARCH(” “,RIGHT(B10,LEN(B10)-SEARCH(” “,B10))))

Download file bài tập thực hành hàm Right trong Excel

Toàn bộ file thực hành về một số trường hợp của Hàm Right ở trên sẽ được Đỗ Bảo Nam Blog tổng hợp lại trong file Excel. File này được Đỗ Bảo Nam Blog chia sẻ lên Google Drive. Bạn có thể download về máy để xem chi tiết hơn.

Download file Excel thực hành hàm Right

Khi bạn click vào link download trên, bạn có thể xem được toàn bộ nội dung của file. Nhưng, để download file, bạn có thể click vào Tệp trên menu. Sau đó bạn chọn Tải xuống và chọn định dạng file XLSX.

Như vậy trên đây là một số ví dụ về cách dùng hàm Right trong Excel. Trên thực tế, hàm Right còn có thể kết hợp với nhiều hàm khác. Thế nhưng, khi bạn đã hiểu được cách dùng cơ bản của hàm này, thì việc kết hợp với hàm nào là không quan trọng. Bạn chỉ cần bám sát vào công thức cơ bản, sau đó kết hợp với các hàm khác để giải bài toán theo yêu cầu. Chúc bạn sớm trở thành chuyên gia về Excel!

Share.

About Author

Đỗ Bảo Nam Blog là một kênh chia sẻ kiến thức tổng hợp hữu ích chủ yếu ở lĩnh vực tin học, như tin học văn phòng, thủ thuật máy tính, style Proshow Producer... Những thông tin được chia sẻ trên kênh đều được chọn lọc giúp mang đến cho bạn những kiến thức hay và bổ ích.

Comments are closed.