Cách dùng hàm SUM, SUMIF, SUMIFS qua ví dụ hay nhất

0

Có một điều chắc chắn rằng, hàm SUM, SUMIF, SUMIFS là những hàm tính tổng trong Excel được sử dụng rất phổ biến trong học tập, công việc. Đây đều là các hàm cơ bản trong Excel. Do vậy, việc hiểu được công thức, cách dùng của những hàm này sẽ rất có ích cho bạn sau này. Nếu bạn mới làm quen với phần mềm Excel, hoặc đang tìm hiểu về các hàm Excel cơ bản, thì đây là một bài viết rất hữu ích với bạn.

Trong bài viết này, Đỗ Bảo Nam Blog chia sẻ chi tiết với bạn về công thức, cách sử dụng của những hàm này qua ví dụ minh họa cực hay và dễ hiểu. File bài tập thực hành bạn có thể download ở phía cuối bài viết này. Những ví dụ về hàm SUMIF, hàm SUMIFS và hàm SUM được Đỗ Bảo Nam Blog thiết kế rất khoa học, dễ hiểu. Các ví dụ này được thiết kế dựa trên bảng thống kê bán hàng (cơ bản). Đây là dạng bảng bạn sẽ gặp thường xuyên trong quá trình học tập và làm việc.

Video hướng dẫn cách dùng hàm SUM, SUMIF, SUMIFS qua ví dụ

Để bạn có thể hiểu nhanh và toàn diện về các hàm tính tổng trong Excel này, Đỗ Bảo Nam Blog đã chuẩn bị sẵn 1 video rất chi tiết. Do vậy, bạn có thể tham khảo cách dùng của những hàm này qua video dưới đây. Thông qua việc xem trực tiếp các thao tác trên file Excel, bạn có thể hiểu nhanh hơn về cách dùng của những hàm Excel cơ bản này. Mời bạn đón xem nội dung video dưới đây:

Video rất hay chia sẻ về các hàm tính tổng trong Excel. File bài tập về các hàm này bạn có thể download ở phía dưới bài viết.

Ví dụ về cách sử dụng hàm SUMIF, SUMIFS và hàm SUM

Ngoài nội dung video ở trên, bạn có thể tham khảo thêm về cách dùng của những hàm này trong nội dung dưới đây. Trong nội dung này, Đỗ Bảo Nam Blog đã chia sẻ chi tiết về cách dùng của từng hàm. Và để bạn dễ hiểu hơn, Đỗ Bảo Nam Blog đã thiết kế một bảng thống kê bán hàng ở dạng cơ bản. Bảng này gồm các cột như tên mặt hàng, nhà cung cấp, số lượng, đơng giá, người bán, tổng tiền. Các bài tập Excel về hàm tính tổng được Đỗ Bảo Nam Blog thiết kế khoa học, dễ hiểu. Bạn có thể tham khảo ở nội dung dưới đây:

Xem thêm: Cách dùng các hàm đếm trong Excel

Cách dùng hàm SUM trong Excel

Hàm SUM là một trong những hàm cơ bản nhất trong Excel. Đây là hàm toán học dùng để tính tổng trong Excel. Bạn có thể dùng hàm này khi muốn tính tổng của các số, dãy số khi cần thiết…

Công thức hàm SUM trong Excel
Công thức: SUM(số thứ nhất, [số thứ hai],…)
Trong đó, số thứ nhất, số thứ hai… là các giá trị cần tính tổng. Và chắc chắn khi đã dùng hàm, thì đối số thứ nhất, tức là số thứ nhất phải là bắt buộc. Các giá trị khác của hàm này là tùy chọn. Và khi dùng hàm SUM, bạn chỉ cần xác định tính tổng của những số nào hay dãy số nào.

Cách dùng hàm SUM trong Excel qua ví dụ
Ví dụ dưới đây đã được Đỗ Bảo Nam Blog thực hành trong video. Nếu bạn muốn xem trực tiếp, bạn có thể xem tại nội dung video ở trên. Trong ví dụ này, Đỗ Bảo Nam Blog muốn tính tổng doanh thu của tất cả các mặt hàng trong bảng tính. Để làm được điều này, bạn có thể dùng hàm SUM. Đối số bên trong hàm SUM là toàn bộ doanh thu của các mặt hàng, nhà cung cấp và người bán. Bạn có thể viết hàm SUM theo phần đóng khung trong ảnh dưới đây:

Cách dùng hàm SUM trong Excel qua ví dụ
Trong phần đóng khung màu đỏ, chính là công thức của hàm SUM được áp dụng cho ví dụ này.

Cách dùng hàm SUMIF trong Excel

Tất cả các hàm gắn với chữ “if” là đều có điều kiện kèm theo. Và hàm SUMIF cũng vậy. Nói một cách dễ hiểu nhất, hàm SUMIF là hàm tính tổng có điều kiện trong Excel. Hàm này được dùng khi bạn muốn tính tổng của các số khi thỏa mãn một điều kiện nào đó.

Công thức hàm SUMIF trong Excel
SUMIF(range, criteria, [sum_range]).
Nếu viết một cách dễ hiểu hơn, công thức hàm SUMIF sẽ có dạng dưới đây:
SUMIF(vùng chứa điều kiện, điều kiện, vùng tính tổng)
Trong đó, vùng tính tổng chính là vùng chứa các giá trị số bạn đang cần tính tổng. Điều kiện chính là điều kiện để bạn tính tổng theo một tiêu chí nào đó. Vùng chứa điều kiện là vùng chứa điều kiện cần tính tổng.

Cách dùng hàm SUMIF trong Excel equa ví dụ minh họa
Trong ví dụ dưới đây, Đỗ Bảo Nam Blog muốn tính tổng doanh thu bán hàng theo một nhân viên cụ thể nào đó. Khi đọc yêu cầu bài toán, bạn có thể nhận ra ngay điều kiện ở đây chính là tên của một một người bán cụ thể. Vùng cần tính tổng vẫn là cột tổng tiền, cùng điều kiện phải chứa tên nhân viên bán hàng, đó là cột người bán. Chi tiết công thức hàm SUMIF bạn xem trong ảnh dưới đây:

Cách dùng hàm SUMIF trong Excel equa ví dụ minh họa
Ví dụ về hàm SUMIF trong Excel. Trong phần đóng khung màu đỏ là công thức áp dụng bài toán.

Cách dùng hàm SUMIFS trong Excel

Hàm cuối cùng trong bài viết này mà Đỗ Bảo Nam Blog chia sẻ là hàm SUMIFS. Khi gắn với chữ “S” ở đằng sau, thì hàm này trở thành hàm tính tổng có nhiều điều kiện. Về cơ bản, đây là hàm tính tổng có điều kiện, và bạn có thể sử dụng nhiều điều kiện trong hàm này. Và trong thực tế, hàm SUMIFS trong Excel cũng được sử dụng rất rộng rãi trong thực tế. Vì vậy ngay bây giờ, bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức về các hàm tính tổng để sử dụng trong công việc, học tập.

Công thức hàm SUMIFS trong Excel

SUMIFS(sum_range, criteria_range1, criteria1, [criteria_range2, criteria2], …)
Hay viết một cách dễ hiểu hơn, công thức của hàm tính tổng có điều kiện SUMIFS sẽ có dạng như sau:
SUMIFS(vùng cần tính tổng, vùng điều kiện 1, điều kiện 1,[vùng điều kiện 2, điều kiện 2], …)
Trong công thức này, vùng cần tính tổng là vùng chứa các giá trị số cần để tính tổng. Vùng điều kiện 1 là vùng chứa điều kiện 1. Điều kiện 1 là điều kiện để tính tổng theo một tiêu chí nào đó. Vùng điều kiện 2, điều kiện 2 (tùy chọn) là các phạm vi bổ sung và các tiêu chí liên kết với chúng. Bạn có thể nhập tối đa 127 cặp phạm vi/tiêu chí.

Cách dùng hàm SUMIFS trong Excel qua ví dụ minh họa

Dưới đây, Đỗ Bảo Nam Blog đưa một số ví dụ về hàm SUMIFS. Các ví dụ này được mình thiết kế khoa học, dễ hiểu giúp bạn có thể dễ dàng nắm được cách sử dụng của hàm này. Bài toán thứ nhất, bạn tính tổng doanh thu theo người bán và nhà cung cấp cụ thể nào đó. Đọc yêu cầu này, bạn sẽ thấy ngay được các điều kiện gồm tên người bán và tên nhà cung cấp. Khi biết được các điều kiện này, bạn sẽ xác định ngay được vùng điều kiện là cột người bán, và cột nhà cung cấp. Như vậy, công thức hàm SUMIFS sẽ được áp dụng như trong ảnh dưới đây:

Cách dùng hàm SUMIFS trong Excel qua ví dụ minh họa
Trong ví dụ này, bạn cần tính tổng doanh thu theo một nhân viên và nhà cung cấp cụ thể nào đó. Do vậy, bạn có thể áp dụng theo công thức đã được áp dụng trong khung màu đỏ…

Và để bạn hiểu thêm về cách dùng hàm SUMIFS trong Excel, Đỗ Bảo Nam Blog chia sẻ thêm một ví dụ về hàm SUMIFS nữa trong video. Trong ví dụ này, mình có kết hợp thêm các toán tử như nhỏ hơn, lớn hơn… Trong những trường hợp này, bạn vẫn áp dụng theo đúng công thức của hàm. Chi tiết về bài tập hàm SUMIFS trong Excel này bạn xem trong hình ảnh dưới đây:

Cách dùng hàm SUMIFS trong Excel qua ví dụ minh họa - VD2
Trong ví dụ thứ hai này, bạn cần tính tổng doanh thu theo nhà cung cấp cụ thể nào đó. Đồng thời, một điều kiện tiếp theo là theo số lượng cụ thể nào đó. Công thức áp dụng trong bài toán này được đóng khung màu đỏ ở trên.

Download bài tập hàm SUMIF, SUMIFS trong ví dụ và video ở trên

Dưới đây, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia sẻ file bài tập về hàm SUMIF và các hàm tính tổng khác trong Excel. Trong file này, các công thức đã được Đỗ Bảo Nam Blog viết sẵn. Bạn có thể tham khảo để viết cách dùng các hàm này.

Download bài tập hàm SUMIF, SUMIFS

Share.

About Author

Đỗ Bảo Nam Blog là một kênh chia sẻ kiến thức tổng hợp hữu ích chủ yếu ở lĩnh vực tin học, như tin học văn phòng, thủ thuật máy tính, style Proshow Producer... Những thông tin được chia sẻ trên kênh đều được chọn lọc giúp mang đến cho bạn những kiến thức hay và bổ ích.

Comments are closed.