Cách dùng hàm CONCATENATE để nối chuỗi trong Excel

0

Để nối chuỗi trong Excel, bạn có nhiều cách thực hiện. Trong đó nhiều bạn sẽ nghĩ đến toán tử & trong Excel. Tuy nhiên nhiều bạn sẽ dùng hàm CONCATENATE để nối chuỗi bởi hàm này có phạm vi sử dụng rộng hơn. Với hàm này, bạn có thể dễ dàng ghép nối nhiều chuỗi với nhau. Bạn cũng có thể nối chuỗi văn bản, hoặc chuỗi số lại với nhau một cách đơn giản. Vậy cách dùng hàm CONCATENATE trong Excel như nào? Trong nội dung bài viết này, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia sẻ chi tiết với bạn.

Hàm CONCATENATE là một trong những hàm cơ bản trong Excel. Sử dụng hàm này, bạn có thể dễ dàng ghép một hoặc nhiều chuỗi bất kỳ vào một chỗi. Hàm này bạn có thể sử dụng độc lập, hoặc kết hợp với các hàm Excel khác tùy theo từng yêu cầu của bài toán. Và để hiểu rõ hơn về cách sử dụng của hàm này, mời bạn đón xem nội dung video và hình ảnh minh họa phía dưới.

Video hướng dẫn cách dùng hàm CONCATENATE – Hàm nối chuỗi trong Excel

Trong video này, Đỗ Bảo Nam Blog đã chia sẻ đầy đủ về công thức, cách dùng của hàm này qua ví dụ minh họa. Ví dụ trong video được Đỗ Bảo Nam Blog lấy rất thực tế. Do vậy, chỉ cần xem một lần, bạn có thể hiểu ngay được cách dùng của hàm này. Mời bạn đón xem nội dung video dưới đây:

Video chia sẻ về cách dùng hàm CONCATENATE được Đỗ Bảo Nam Blog chia sẻ trên Youtube.

Cách dùng hàm nối chuỗi trong Excel – Hàm CONCATENATE

Khi dùng hàm CONCATENATE, bạn chỉ cần xác định xem các chuỗi cần ghép lại là gì. Bởi thực tế, việc dùng hàm này không có gì khó cả. Các đối số trong hàm ghép chuỗi này chính là các chuỗi. Mà chuỗi này có thể là text, hoặc là số…

Công thức nối chuỗi trong Excel bằng hàm CONCATENATE

Công thức: CONCATENATE (text1, [text2], …)
Trong đó: text1, text2… chính là các chuỗi cần nối. Text1 là bắt buộc, các đối số phía sau là tùy chọn. Các chuỗi text1, text2… có thể là các giá trị văn bản, hoặc giá trị số. Khi kiểu dữ liệu là kiểu số, thì khi dùng hàm CONCATENATE, hàm này sẽ nối như kiểu văn bản bình thường. Nếu trong trường hợp kiểu dữ liệu là kiểu số, bạn dùng toán tử & để nối chuỗi thì kết quả trả về sẽ không đúng.

Cách dùng hàm CONCATENATE qua ví dụ minh họa

Dưới đây, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia sẻ hình ảnh về ví dụ của hàm cộng chuỗi này. Trong file Excel, mình minh họa một bảng nhân viên (dạng rút gọn). Bảng này gồm các cột như họ tên, chức vụ, phòng bạn. Yêu cầu của bài toán là ghép chức vụ và phòng ban lại bằng hàm CONCATENATE. Để giải bài toán này, bạn viết công thức như sau: =CONCATENATE(D7,” “,E7). Trong đó, D7 là đối số thứ nhất. Đối số thứ hai là một khoảng trắng được đặt trong dấu nhãy kép. Đối số thứ 3 là ô E7.

Cách dùng hàm CONCATENATE trong Excel qua ví dụ minh họa - Ảnh 1
Trong phần đóng khung màu đỏ là công thức hàm CONCATENATE được Đỗ Bảo Nam Blog áp dụng. Trong trường hợp này, Đỗ Bảo Nam Blog dùng 3 đối số, trong đó, có một đối số là khoảng trắng được đặt trong dấu nháy kép (” “).
Cách dùng hàm CONCATENATE trong Excel qua ví dụ minh họa - Ảnh 2
Và đây chính là kết quả của công thức trên.

Trong trường hợp bạn nối chuỗi là các giá trị số, bạn thực hiện hoàn toàn như văn bản text. Cách dùng với trường hợp này không có gì thay đổi. Ví dụ Đỗ Bảo Nam Blog đang có 02 số nằm trong 2 ô A1 và B1 với giá trị là 100 và 200. Thì sau khi dùng hàm CONCATENATE(A1,B1), bạn sẽ được kết quả là 100200.

Như vậy ở nội dung bài viết này, Đỗ Bảo Nam Blog đã chia sẻ khá chi tiết về cách nối chuỗi trong Excel bằng hàm CONCATENATE. Nếu bạn có những thông tin cần giải đáp về hàm này, bạn hãy comment bên dưới bài viết này hoặc tại video trên kênh Đỗ Bảo Nam Blog. Ở bài tiếp theo, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia sẻ về cách dùng hàm VLOOKUP trong Excel. Mời các bạn đón đọc!

Share.

About Author

Đỗ Bảo Nam Blog là một kênh chia sẻ kiến thức tổng hợp hữu ích chủ yếu ở lĩnh vực tin học, như tin học văn phòng, thủ thuật máy tính, style Proshow Producer... Những thông tin được chia sẻ trên kênh đều được chọn lọc giúp mang đến cho bạn những kiến thức hay và bổ ích.

Comments are closed.