Giới thiệu về Powerpoint, điểm mới của Powerpoint 2019

0

Chào mừng các bạn đến với kênh tin học Đỗ Bảo Nam Blog. Đây là bài đầu tiên trong chuỗi các bài viết hướng dẫn về cách sử dụng Powerpoint mà Đỗ Bảo Nam Blog muốn gửi đến bạn. Nội dung trong bài viết này, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ giới thiệu về Powerpoint, những điểm mới nhất trong phiên bản Powerpoint 2019 so với các phiên bản trước đó như 2013, 2016… Các video tiếp theo, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ đi sâu vào hướng dẫn những nội dung chi tiết để bạn có thể tạo một slide Powerpoint hoàn chỉnh, đẹp và chuyên nghiệp.

Video giới thiệu về phần mềm Powerpoint. Trong video này, Đỗ Bảo Nam Blog sử dụng trên phiên bản Powerpoint 2019. Với các phiên bản khác như 2013, 2016 giao diện cũng khá giống vởi phiên bản này.

Trong nội dung video này và chuỗi các video hướng dẫn sử dụng phần mềm Powerpoint, Đỗ Bảo Nam Blog sử dụng phiên bản Powerpoint 2019. Đây là phiên bản mới nhất hiện tại, có nhiều tính năng cải tiến so với những phiên bản trước đó. Và chắc chắn trong nhiều năm tiếp theo, Powerpoint 2019 vẫn sẽ là phiên bản sử dụng phổ biến của đa số các bạn. Đặc biệt với Powerpoint 2019, bạn có thể dễ dàng xuất bài thuyết trình sang video 4k mà các phiên bản trước đó không thể làm được. Về giao diện của phần mềm, Powerpoint 2019 có giao diện tương đối giống với các phiên bản 2013, 2016. Do vậy nếu bạn đang sử dụng phiên bản Powerpoint này, chuỗi video hướng dẫn về Powerpoint của Đỗ Bảo Nam Blog sẽ hoàn toàn hữu ích đối với bạn.

Giới thiệu về Powerpoint, các thành phần trên giao diện phần mềm

Khu vực số 1: Góc trên cùng bên trái chính là Quick Access Toolbar. Thanh này chứa các lệnh tắt thông dụng trong Powerpoint. Bạn hoàn toàn có thể thêm, bớt các lệnh tắt theo nhu cầu sử dụng.

Khu vực số 2: Ở giữa phía trên của giao diện chính là thanh tiêu đề. Nội dung trên thanh này thể hiện tên của chương trình đang chạy là PowerPoint và tên của bài thuyết trình.

Khu vực số 3: Ở góc trên cùng bên phải giao diện Powerpoint. Khu vực này chứa các lệnh ẩn/hiện thanh Ribbon, phóng to, thu nhỏ và đóng cửa sổ phần mềm.

Khu vực số 4: Thanh menu và Ribbon. Đó là sự kết hợp của thanh thực đơn và thanh công cụ, được trình bày trong các ngăn (tab). Trong đó:

Cách làm Powerpoint Bài 01: Giới thiệu chung về phần mềm Powerpoint
Giao diện chính của phần mềm Powerpoint. Trong ảnh là phiên bản 2019, phiên bản mới nhất thời điểm hiện tại, và sẽ là phiên bản phổ biến trong nhiều năm tiếp theo.

File: Chứa các lệnh liên quan đến tệp tin Powerpoint, như tạo mới một bài thuyết trình, mở một bài thuyết trình có sẵn trên máy, xem thông tin bài thuyết trình, lưu slide, in ấn, đóng bài thuyết trình… và thiết lập các thông số hoạt động của PowerPoint theo yêu cầu ở chức năng Options.
Home: tab này chứa các lệnh thường xuyên sử dụng trong bài thuyết trình, như các lệnh về sao chép, cắt dấn, thêm mới slide, định dạng văn bản, bố cụ, vẽ các hình khối, các lệnh về tìm kiếm, thay thế…
Insert: Chứa các lệnh để bạn có thể chèn các đối tượng, như bảng biểu, hình ảnh, đồ thị, văn bản, chữ nghệ thuật, công thức toán học, đoạn phim, âm thanh, chụp màn hình…
Design: Chứa các lệnh để bạn có thể thiết lập theme cho bài thuyết trình, điều chỉnh kích thước, màu nền cho slide…
Transitions: Chứa các lệnh để bạn có thể tạo hiệu ứng chuyển đổi giữa các slide và thiết lập các thông số cho hiệu ứng.
Animations: Chứa các lệnh để bạn có thể tạo hiệu ứng cho đối tượng bên trong slide, sao chép hiệu ứng cho các đối tượng, thiết lập các thông số cho hiệu ứng…
Slide Show: Chuẩn bị các thiết lập cho bài thuyết trình trước khi trình diễn, tùy biến trong các tình huống báo cáo, trình chiếu bài thuyết trình cho các khán giả theo dõi từ xa và thiết lập các thông số cho các màn hình hiển thị khi trình chiếu.
Review: tạo ghi chú trong các slide, so sánh, trộn nội dung giữa các bài thuyết trình và công cụ kiểm tra lỗi chính tả.
View: chuyển đổi qua lại giữa các chế độ hiển thị, cho hiển thị hoặc ẩn thanh thước, các đường lưới, điều chỉnh kích thước vùng soạn thảo, chuyển đổi giữa các chế độ màu hiển thị, sắp xếp các cửa sổ, …

Khu vực số 5: Vùng Overview. Theo mặc định của phần mềm, khu vực này sẽ nằm ở bên trái của giao diện. Vùng Overview hiển thị hình thu nhỏ của tất cả các trang trong bài thuyết trình.

Khu vực số 6: Ở phần chính giữa của giao diện phần mềm là vùng Slide. Vùng này hiển thị trang hiện tại của bài thuyết trình.

Khu vực số 7: Thanh view shortcut. Khu vực này chứa các lệnh cho phép bạn chuyển đổi giữa các chế độ hiển thị bài thuyết trình, phóng to, thu nhỏ vùng Slide.

Và như vậy nội dung bài 01 hướng dẫn sử dụng phần mềm Powerpoint đã kết thúc tại đây. Trong nội dung bài giới thiệu về Powerpoint này, các bạn chỉ cần nắm được cơ bản về giao diện của phần mềm. Ở bài thứ 2, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ hướng dẫn bạn các thao tác cơ bản trong Powerpoint. Ở các bài tiếp theo trong chuỗi các bài viết và video cách làm Powerpoint, bạn sẽ bắt đầu làm quen với những công việc cụ thể trên phần mềm Powerpoint. Chúc các bạn có một bài học thật bổ ích.

Share.

About Author

Đỗ Bảo Nam Blog là một kênh chia sẻ kiến thức tổng hợp hữu ích chủ yếu ở lĩnh vực tin học, như tin học văn phòng, thủ thuật máy tính, style Proshow Producer... Những thông tin được chia sẻ trên kênh đều được chọn lọc giúp mang đến cho bạn những kiến thức hay và bổ ích.

Comments are closed.