Password là gì và những lưu ý khi cài đặt mật khẩu

0

Mỗi khi đăng nhập vào tài khoản Gmail hay các loại tài khoản khác, bạn thường phải điền tên đăng nhập và password (mật khẩu). Vậy, password là gì? Làm thế nào để đặt mật khẩu đảm bảo an toàn? Hãy tham khảo ngay nội dung được Đỗ Bảo Nam Blog chia sẻ dưới đây. Bạn sẽ có thêm những thông tin thú vị, hữu ích giúp nâng cao bảo mật cho các loại tài khoản của bạn.

Password hay còn gọi là mật khẩu được dùng rất phổ biến hiện nay. Hầu hết các tài khoản mà bạn đang dùng đều cần phải có mật khẩu. Khi nhập đúng tên đăng nhập, mật khẩu của tài khoản, thì bạn mới có thể truy cập và sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp. Đặc biệt các dịch vụ tài chính, các tài khoản quan trọng, bạn cần phải lưu ý đến việc đặt mật khẩu như nào để đảm bảo an toàn.

Password là gì?

Password là một từ tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt là mật khẩu (hoặc mật khẩu mở khóa). Về bản chất, password chính là một chuỗi các ký tự dùng để xác minh danh tính của một user trong quá trình đăng nhập vào một tài khoản hay dịch vụ nào đó. Thông thường, password sẽ luôn đi kèm với username (tên đăng nhập). Khi người dùng phải nhập đúng đồng thời cả 2 thông tin này, thì mới có thể đăng nhập vào hệ thống/tài khoản của nhà cung cấp.

Password là gì và những lưu ý để cài đặt mật khẩu an toàn
Ngoài sử dụng password để đăng nhập vào các tài khoản/hệ thống…, bạn có thể đặt mật khẩu cho các tài liệu. Ví dụ, bạn có thể đặt pass cho file Excel, file Word, file nén Winrar…

Việc mỗi một tài khoản sẽ có mật khẩu riêng giúp cho người dùng bảo vệ sự riêng tư, hạn chế sự truy cập bất hợp pháp từ người khác. Tùy theo từng hệ thống khác nhau, người ta có thể quy định độ dài của mật khẩu. Hoặc, họ có thể quy định các ký tự phải có khi đặt mật khẩu. Một số hệ thống yêu cầu bạn tạo mật khẩu phải có cả chữ thường, chữ in hoa, số và ký tự đặc biệt.

Bí quyết tạo password an toàn

Khi bạn tạo một tài khoản quan trọng nào đó, bạn cần phải lưu tâm đến mật khẩu. Nếu mật khẩu của bạn đủ mạnh, điều này sẽ giúp tăng cường bảo mật cho tài khoản của bạn. Hãy tham khảo những mẹo giúp tạo mật khẩu mạnh dưới đây:

  • Không nên đặt chung mật khẩu cho các tài khoản.
  • Không nên sử dụng các dạng mật khẩu dễ nhớ, dễ đoán. Ví dụ: 123456, admin, admin123, admin@123…
  • Độ dài của password không ngắn quá. Bạn có thể thiết lập từ 8 – 16 ký tự hoặc dài hơn.
  • Nên sử dụng ít nhất một ký tự đặc biệt khi tạo mật khẩu. Ví dụ @, #, !,^…
  • Nên sử dụng ký tự số, chữ cái thường và in hoa xen kẽ nhau.
  • Nên thay đổi mật khẩu định kỳ, ví dụ 6 tháng/lần.

Các phương pháp thay thế password hiện nay

Hiện nay khi công nghệ phát triển, nhiều khi bạn không cần phải nhập mật khẩu mà vẫn có thể đăng nhập được vào tài khoản. Tuy nhiên, khi khởi tạo tài khoản, bạn vẫn cần phải thiết lập mật khẩu. Sau khi đã có tài khoản, bạn có thể đăng nhập mà không cần đến mật khẩu. Cụ thể, các phương pháp khác có thể thay thế mật khẩu như:

  • Sinh trắc học: Công nghệ này được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Sinh trắc học bao gồm cả dấu vân tay, nhận dạng khuôn mặt, nhận dạng giọng nói, hay quét võng mạc…
  • Social logins: Đây cũng là phương pháp để đăng nhập khá phổ biến. Nhiều website liên kết với các mạng xã hội. Điều này giúp bạn có thể đăng nhập vào hệ thống mà không cần phải tạo tài khoản riêng. Bạn chỉ cần đăng nhập theo tài khoản MXH có sẵn, như facebook, hay Google…
  • Hoặc một số phương pháp xác thực khác như: MFA, OTP, Token…

Như vậy với những thông tin ở trên, Đỗ Bảo Nam Blog đã giải thích đầy đủ về password là gì. Ngoài ra, bạn có thể có thêm nhiều thông tin hữu ích khác giúp bảo vệ tài khoản của bạn. Tuyệt đối không nên chia sẻ thông tin tài khoản cho bất kỳ ai. Bởi việc này sẽ tiềm ẩn những rủi ro về bảo mật.

Share.

About Author

Đỗ Bảo Nam Blog là một kênh chia sẻ kiến thức tổng hợp hữu ích chủ yếu ở lĩnh vực tin học, như tin học văn phòng, thủ thuật máy tính, style Proshow Producer... Những thông tin được chia sẻ trên kênh đều được chọn lọc giúp mang đến cho bạn những kiến thức hay và bổ ích.

Comments are closed.