Cách viết số điện thoại trong Excel nhanh đơn giản nhất

0

Với tất cả những bạn dùng Excel, chắc chắn sẽ có ít nhất 1 lần gặp trường hợp bị mất số 0 ở đầu trong Excel khi nhập số điện thoại. Đây là một vấn đề thường xảy ra với các bạn mới học Excel, hoặc đã lâu không dùng đến phần mềm này. Vậy cách viết số điện thoại trong Excel như nào, có khó không? Câu trả lời là không, thậm chí rất đơn giản. Và trong nội dung bài viết này, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia sẻ cho bạn chi tiết về vấn đề này.

Viết số điện thoại trong Excel là một trong những kỹ năng cơ bản bạn cần phải nắm được. Bởi thực tế thao tác này không khó. Trong trường hợp bạn bắt đầu nhập SĐT, thì bạn chỉ cần thêm dấu nháy đơn vào trước số điện thoại. Còn trong trường hợp file Excel đã có số, bạn muốn thêm số 0 vào trước số điện thoại thì cũng khá đơn giản. Bạn có thể dùng hàm để xử lý việc này.

Video chia sẻ về cách viết số điện thoại trong Excel

Ở nội dung video này, Đỗ Bảo Nam Blog đã chia sẻ khá đầy đủ về các trường hợp mà bạn có thể gặp phải. Ví dụ như khi bạn chưa nhập số điện thoại, bạn chỉ cần viết dấu nháy đơn vào trước, sau đó viết SĐT. Hoặc trong trường hợp khác, bạn đã có danh sách số điện thoại nhưng bị mất số 0. Và trường hợp này, Đỗ Bảo Nam Blog có chia sẻ với bạn về cách dùng hàm để xử lý. Chi tiết bạn có thể xem trong video dưới đây.

Trong video này, Đỗ Bảo Nam Blog chia sẻ nhanh và ngắn gọn về 02 cách. Để xem nhiều cách khác, bạn xem trong nội dung bên dưới.

Cách viết số điện thoại trong Excel cực đơn giản

Nếu chỉ để viết SĐT, thì bạn có rất nhiều cách thực hiện. Và tùy theo nhu cầu, sở thích, bạn có thể chọn những cách phù hợp. Dưới đây là một số cách làm bạn có thể tham khảo:

Cách 01: Chuyển dữ liệu sang kiểu Text

Đây là một cách viết số điện thoại trong Excel rất đơn giản và nhanh nhất. Bạn có thể chuyển toàn bộ cột số điện thoại sang kiểu Text. Khi đó, bạn có thể nhập SĐT mà không bị mất số 0 ở đầu như ở những kiểu dữ liệu khác. Cách này áp dụng khi bạn mới bắt đầu nhập SĐT. Nếu file Excel của bạn đã được nhập SĐT và đang bị mất số 0 ở đầu, thì nếu muốn hiển thị số 0 bạn cần dùng hàm.

Cách 02: Nhập thêm dấu nháy đơn trước số điện thoại

Đây cũng là một cách rất đơn giản mà Đỗ Bảo Nam Blog đã chia sẻ trong video ở trên. Sử dụng cách này, kiểu dữ liệu của bạn vẫn được giữ nguyên như ban đầu. Và cũng tương tự như cách 1 ở trên, cách này được dùng khi bạn bắt đầu nhập số điện thoại vào Excel. Ví dụ số điện thoại bạn cần nhập là 0988888888, thì khi nhập vào Excel, bạn chỉ cần viết thêm dấu nháy đơn thành ‘0988888888. Như vậy số 0 ở đầu SĐT sẽ không bị mất đi.

Cách 03: Nhập dấu cách hoặc ký tự (-), (.) vào giữa số điện thoại

Cách này cũng có nhiều bạn áp dụng. Tuy nhiên nếu phải nhập nhiều số điện thoại, thì sẽ mất thời gian hơn so với 02 cách ở trên. Ví dụ số điện thoại là 0988888888, bạn có thể nhập thành 0988 888 888, hoặc 0988.888.888 hoặc 0988-888-888. Khi bạn nhập như vậy, số 0 ở đầu sẽ không bị mất đi như các trường hợp khác. Cách này nên áp dụng khi có ít số điện thoại. Còn trong trường hợp bạn phải nhập rất nhiều SĐT, thì cách thứ nhất là nhanh nhất.

Cách 04: Sử dụng hàm nối chuỗi để chuyển SĐT đã nhập về đúng định dạng

Nếu như bạn có một file dữ liệu đã nhập các SĐT, nhưng các số này bị mất số 0 ở đầu. Thì giờ đây, bạn có thể dùng hàm nối chuỗi để chuyển những số này về đúng định dạng của số điện thoại, tức là có số 0 ở đầu. Và trong Excel có rất nhiều hàm để bạn có thể sử dụng. Ví dụ, bạn có thể sử dụng toán tử và (&), hoặc hàm concatenate trong Excel để xử lý.

Cách viết số điện thoại trong Excel bằng hàm
Trong ảnh minh họa này, Đỗ Bảo Nam Blog đã viết công thức để viết lại SĐT về đúng định dạng. Bạn có thể xem công thức trong ảnh. F9 trong ví dụ là ô chứa số điện thoại đầu tiên.
Cách viết số điện thoại trong Excel bằng hàm - Kết quả
Và đây là kết quả của cách dùng toán tử &, hàm concatenate.
  • Nếu dùng toán tử &, bạn chỉ cần viết công thức như sau: =”0″&F9
  • Nếu dùng hàm concatenate, bạn có thể viết công thức như sau: =CONCATENATE(“0”,F9)

Trong đó, F9 là ô dữ liệu chứa số điện thoại như trong ảnh minh họa ở trên. Và trong trường hợp của bạn, bạn chỉ cần thay F9 bằng ô dữ liệu chứa SĐT. Khi viết công thức, bạn hoàn toàn có thể copy xuống cho các dòng phía dưới.

Như vậy trên đây, Đỗ Bảo Nam Blog đã chia sẻ với bạn 04 cách viết số điện thoại trong Excel. Đây đều là những cách đơn giản, dễ làm, dễ nhớ. Và tùy theo từng trường hợp cụ thể, bạn có thể chọn một giải pháp phù hợp. Ở bài viết về Excel tiếp theo, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia sẻ về cách viết số mũ trong Excel. Mời các bạn đón đọc!

Share.

About Author

Đỗ Bảo Nam Blog là một kênh chia sẻ kiến thức tổng hợp hữu ích chủ yếu ở lĩnh vực tin học, như tin học văn phòng, thủ thuật máy tính, style Proshow Producer... Những thông tin được chia sẻ trên kênh đều được chọn lọc giúp mang đến cho bạn những kiến thức hay và bổ ích.

Comments are closed.